Thứ sáu, 13/06/2008 - 09:49

Mẹ tròn con vuông

Nỗi lo lắng và quan tâm nhất của các bậc làm cha mẹ chính là sự lành lặn và khỏe mạnh của con trẻ khi chào đời. Để em bé được khỏe mạnh, an toàn, thai phụ cần bổ sung Folate. Đây là cách làm giảm nguy cơ bị khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi.

Folate - dưỡng chất giúp ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh

Chị Thu Vân là Việt kiều Canada. Trong bài viết Những điều cần phải làm mỗi ngày khi muốn làm mẹ trên blog, chị đặc biệt chú trọng đến việc bổ sung Folate. Mỗi ngày, chị nạp 600 microgam Folate. Chị Thu Vân giải thích: “Việc bổ sung đầy đủ folate sẽ giúp người phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh”.

Thật ra, chị Vân vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng đặc biệt của Folate đối với quá trình phát triển thai nhi. Folate hay axit folic, là vitamin nhóm B. Chất này cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu, giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu. Bên cạnh đó, nó còn có những ảnh hưởng quan trọng khác lên sự phát triển của thai nhi.

Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu về Folate tăng gấp 1,5 lần so với lúc bình thường. Khi mang thai, quá trình tạo máu tăng, các mô tăng trưởng nhanh ở cả mẹ lẫn thai nhi. Trong thời gian này, nếu khẩu phần ăn của người mẹ bị thiếu Folate sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo máu và phát triển ống thần kinh ở thai nhi. Điều này gây ra các nguy cơ như: cân nặng sơ sinh thấp, dị tật ống thần kinh (nứt ống thần kinh, thiếu một phần não, hở cột sống…).

Thế nhưng việc bổ sung Folate thông qua chế độ dinh dưỡng cho thai phụ tại Việt Nam hiện chưa được chú trọng đúng mức. Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, Đại học Otago, New Zealand và Đại học British Colombia, Canada đã kết hợp nghiên cứu trên 489 phụ nữ từ 15-49 tuổi ở Hà Nội và Hải Dương. Kết quả cho thấy 63% trong số họ có hàm lượng Folate trong máu thấp hơn ngưỡng tối thiểu cần thiết là 905 nmol/L. Điều này khẳng định nguy cơ mắc phải dị tật bẩm sinh NTD sẽ vào khoảng 14,7 trẻ / 10.000 trẻ được sinh ra.

Tiến sĩ Tim Green – giảng viên Đại học Otago - New Zealand, cho biết: “Phụ nữ có ý định mang thai và phụ nữ đang mang thai sẽ được cung cấp đầy đủ lượng Folate cần thiết bằng cách sử dụng các loại thực phẩm giàu Folate. Sữa có tăng cường Folate là nguồn cung cấp quan trọng mà họ không thể bỏ qua”.

Ông còn cho biết thêm: “Đây là cách đơn giản mà mọi phụ nữ ngày nay có thể làm để giảm nguy cơ mắc phải dị tật nứt đốt sống ở thai nhi trong tương lai”.

Làm sao để bổ sung Folate?

Để tăng cường Folate, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần chú ý:

- Tăng cường sử dụng các loại thức ăn tự nhiên giàu Folate như: rau có lá màu xanh đậm, bông cải xanh, các loại đậu khô, trái cây tươi… Tuy nhiên, Folate lại rất dễ bị phân hủy trong quá trình đun nấu.

- Sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường Folate như sữa có bổ sung Folate.

Hiện nay, trên thị trường Việt nam có sữa bột Anmum Materna mà theo các nhà khoa học là  làm tăng hàm lượng Folate ở phụ nữ trong độ tuổi mang thai và sinh con, làm giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi. Sữa Anmum Materna còn cung cấp sắt, canxi... cho thai nhi phát triển.

“Mẹ tròn con vuông” là mong muốn của bất kỳ người phụ nữ sắp làm mẹ nào. Để tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc ấy, phụ nữ dự định có thai hoặc đang có thai không thể quên việc bổ sung Folate trong khẩu phần ăn hằng ngày. Đây là cách chuẩn bị tốt nhất cho đứa con tương lai. Nếu dự định có thai, bạn nên dùng sữa dành cho thai phụ trước đó ba tháng.

Kim Hoa