Thứ sáu, 04/01/2008 - 12:33

Mặt nạ từ thiên nhiên

Dân trí Thay vì việc “xài” những loại mỹ phẩm đắt tiền, những công thức dưỡng da tự chế dưới đây sẽ tạo ra những thay đổi kỳ diệu cho làn da mà không gây bất cứ sự kích ứng nào.

Dành cho da dầu

 

Trứng gà + Bơ: Trộn đều lòng đỏ trứng gà với 1/4 trái bơ. Bôi hỗn hợp đó lên da mặt, đợi cho đến khi khô hẳn thì bóc ra và rửa sạch mặt bằng nước ấm. Loại mặt nạ này đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị da dầu.

 

Dâu tây: Nghiền nát 8 trái dâu tây chín mọng, thêm 3 thìa mật ong. Bôi lên mặt trong khoảng vài phút.

 

Táo và nước cốt chanh: Trộn lẫn 1 thìa nước táo và 1/4 thìa nước cốt chanh. Dùng bông gòn thấm đều lên mặt. Rửa mặt bằng nước ấm sau 20 phút.

 

Nước bạc hà: Mỗi tối bạn hãy dùng bông gòn thấm nước bạc hà lên khắp mặt. Bạn sẽ bị bất ngờ, bởi nước bạc hà không chỉ có thể điều trị được làn da bóng nhờn của bạn mà còn có thể trị mụn và ngăn ngừa da khô. Và cũng xin tiết lộ thêm, nước bạc hà còn rất hiệu nghiệm nếu sử dụng để chữa các mụn ngứa và mụn nước.

 

Trứng và mật ong: Dùng lòng trắng trứng trộn đều với mật ong. Bôi hỗn hợp lên mặt và rửa sạch sau 10 phút.

 

Chuối: Dùng chuối tươi, nghiền nhuyễn và chắc chắn là không còn vón cục. Đắp lên mặt trong vòng 15 phút. Có thể thêm mật ong để tăng hiệu quả. Nên đắp mặt hàng ngày bằng loại mặt nạ này, không chỉ có tác dụng với da dầu mà còn thích hợp với mọi loại da.

 

Dành cho da khô

 

Đối với làn da khô, trứng được xem như là một loại “vũ khí lợi hại”. Cho nên trong hầu hết các công thức đều không thể vắng mặt trứng và mật ong.

 

Mặt nạ từ trứng và mật ong

 

Cách 1: Trộn đều 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa mật ong, 1/2 muỗng dầu oliu, vài giọt nước hoa hồng và thoa đều hỗn hợp lên da mặt.

 

Cách 2: Trộn đều 1 thìa mật ong, 1 lòng đỏ trứng, 1/2 muỗng dầu quả hạnh, 1 thìa sữa chua và đắp lên mặt.

 

Cách 3: Trộn đều 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu oliu, vài viên dầu vitamin E và thoa lên mặt trong vòng từ 15-30 phút.

 

Mật ong, chanh và cải bắp

 

Cách làm: Luộc nhừ vài lá cải bắp, nghiền nát chúng. Thêm một chút mật ong và 3 thìa nước chanh vắt. Trộn đều và bôi lên mặt và cổ. Rửa sạch mặt sau khi lớp mặt nạ đã khô với nứơc lạnh.

 

Bột đậu xanh và nghệ

 

Phương pháp này rất hiệu nghiệm đặc biệt thích hợp với mọi loại da.

 

Cách làm thật đơn giản: Lấy vài thìa bột đậu xanh, thêm một thìa bột nghệ khô, hoà thêm nứơc. Bôi lên mặt, cổ và thậm chí là khắp cơ thể. Để trong khoảng nửa giờ.

 

Đối với da thường

 

Bài 1: Trộn đều 1 thìa đậu xanh, 1/4 thìa vỏ cam nghiền thành bột, 1 thìa sữa chua, 1 thìa oliu và bôi lên vùng mặt, và lên cổ.

 

Bài 2: Trộn đều 1/2 thìa sữa bột, 1/4 lòng trắng trứng, 1/2 thìa nước cốt chanh và bôi hỗn hợp lên mặt

 

Bài 3: Dùng nước ép Carot và bột đậu xanh, khuấy đều và bôi lên mặt. Hiệu quả thật bất ngờ.

 

Thu Hà

Theo SC