Mầm mống ung thư từ vật dụng đun nấu

Kết quả kiểm tra mẫu nước đun sôi trong một số đồ gia dụng của Phòng Phân tích hoá quang phổ thuộc Viện Địa chất cho thấy chất lượng của các đồ gia dụng này có nguy cơ đe dọa sức khoẻ người tiêu dùng.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung, Trưởng Phòng Phân tích hoá quang phổ, cho biết: “Cũng chỉ là tình cờ khi kiểm tra mẫu nước được đun sôi từ ấm điện hàng Trung Quốc chất lượng cao mà phòng mua về, cho thấy có hàm lượng arsenic cao gấp 3 lần mức độ cho phép, mặc dù trước đó, mẫu nước dùng tại cơ quan được thử nghiệm đảm bảo độ an toàn, đáp ứng đầy đủ các thành phần khoáng chất...”.

 

Sau khi được cảnh báo, hầu hết các phòng, ban trong Viện Địa chất cùng khá nhiều bạn bè đều mang mẫu nước được đun sôi trong các đồ gia dụng như: nồi, ấm nhôm, bình inox... được sản xuất tại Trung Quốc và trong nước đến để kiểm tra. Thật bất ngờ khi hơn 70% mẫu nước cho kết quả có hàm lượng chất arsenic cao gấp 3 lần mức độ cho phép.

 

Theo tiến sĩ Nhung, ngoài ấm Trung Quốc có chứa thạch tín, cán bộ của phòng còn phát hiện một loại ấm của Hàn Quốc chứa nitơrit (NO2) gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. "Khi đun nấu, dưới tác dụng của nhiệt, những chất này có sẵn trong vỏ kim loại của vật dụng sẽ hòa tan vào nước, dùng lâu có thể gây ung thư", bà lý giải.

 

Bà Nhung cho biết thêm: “Nguồn nước đầu vào không bị ô nhiễm, nhưng sau một thời gian lưu trữ hoặc đun sôi thì bị ô nhiễm. Nguyên nhân chính là do các thành phần hoá học có trong kim loại, nguyên liệu chế xuất các sản phẩm như: bồn chứa, ấm nước điện, nồi xoong đun nấu... dưới sự tác động của nhiệt, hay môi trường kiềm bị hoà tan... Nếu kéo dài thời gian sử dụng từ 5-10 năm, vấn đề ung thư da hay nội tạng cơ thể bị huỷ hoại... là điều khó tránh khỏi”.

 

Tiến sĩ Võ Công Nghiệp, Hội Địa chất Việt Nam, chỉ rõ: “Nếu quan sát kỹ sẽ thấy, hàm lượng kim loại (trong vật chứa hoặc đun nấu) khi không hoà tan hết sẽ bị lắng đọng...”.

 

Trước kết quả kiểm tra của Phòng Phân tích hoá quang phổ, chất lượng một số đồ gia dụng đang được bày bán rộng rãi trên thị trường là rất đáng quan ngại. Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung khuyến cáo, người tiêu dùng có thể sử dụng bộ kiểm tra hàm lượng arsenic để loại trừ những sản phẩm nồi, ấm… không đảm bảo an toàn.

 

Bên cạnh đó, ngoài việc các cơ quan chức năng thắt chặt công tác quản lý, Trung tâm Y tế cộng đồng cũng cần gấp rút kiểm tra, khảo sát trên diện rộng để có được số liệu chính xác, trên cơ sở xây dựng biện pháp xử lý, nhằm ngăn chặn đối với mặt hàng gia dụng thiết yếu kém chất lượng này.

 

Theo Kim Lung

VnMedia