Lạp xường tươi ngon nhờ chất chống thối

Lạp xường rất giàu dinh dưỡng (trong 100gam có tới 20,8g protid, 55 g lipid, 52gcanxi và rất nhiều dưỡng chất quan trọng khác) nhưng theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia thì không nên ăn thường xuyên loại thực phẩm này.

Đó là vì trong quá trình chế biến nhà sản xuất thường cho vào lạp xường một lượng vừa phải chất chống thối có tên gọi là sôdium-nitrat.

 

Chất chống thối này có tác dụng giúp cho lạp xường được tươi ngon lâu hơn, nhưng nó lại dễ dàng kết hợp với hợp chất amin trong chất albumin có trong thịt để hình thành nên một chất có hại cho cơ thể nếu ăn quá nhiều lạp xường. Ngoài ra, trong lạp xường có chứa nhiều chất béo từ thịt, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ tim mạch. Với những người tuổi cao, người mắc bệnh mỡ máu cao, thừa cân béo phì hay bệnh tiểu đường cần đặc biệt hạn chế ăn lạp xường.

 

Để giảm bớt nguy cơ có hại với cơ thể, TS Lâm khuyên khi ăn lạp xường nên ăn thêm các hoa quả tươi như quất, táo tươi hoặc kết hợp sử dụng lạp xường với các loại rau xanh. Vitamin C trong rau xanh và quả chín sẽ giúp ngăn cản sự kết hợp giữa sôđium nitrat và amin vì vậy sẽ hạn chế nguy cơ gây hại cho cơ thể.

 

Theo Phương Lan

Gia đình