Thứ hai, 22/04/2013 - 09:30

Làm thịt vịt ốm, cô gái trẻ nhiễm cúm A/H5N1

Dân trí Ít ngày sau khi làm thịt và cùng gia đình ăn hai con vịt ốm, N.D. bắt đầu ho, sốt cao, đâu đầu, đau mỏi người. Bệnh diễn tiến nặng, cô được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur ghi nhận bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1.

Trường hợp trên là nữ bệnh nhân N.T.N.D. (20 tuổi, ngụ tại huyện Tân Hưng, tỉnh Long An). Theo điều tra bệnh sử ghi nhận, trước đó bệnh nhân đã trực tiếp làm thịt và cùng gia đình ăn hai con vịt bị ốm. Đến ngày 14/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, ho, khó thở, đâu đầu, đau mỏi người nên được gia đình chuyển tới trung tâm y tế huyện.

Sau nhiều ngày nằm điều trị bệnh nhân vẫn không thuyên giảm nên được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi nặng dẫn đến suy hô hấp cấp đe dọa đến tính mạng người bệnh nên tức tốc chuyển N.D. lên bệnh viện Chợ Rẫy. Nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm cúm gia cầm nên bệnh viện đã gửi mẫu đến Viện Pasteur làm xét nghiệm. Kết quả ghi nhận bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Viện Pasteur, ngành y tế địa phương đã đến và cho những người thân trong gia đình bệnh nhân D. uống thuốc ngừa đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng khoanh vùng hạn chế nguy cơ dịch lây lan trên diện rộng. Sau khi được điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe của bệnh nhân đang có dấu hiệu hồi phục tốt.

Li Uyên