Kỳ 3: Vì sao con tôi hay bệnh?

Chọn thực phẩm an toàn, quy trình chế biến vệ sinh là điều không thể thiếu. Nhưng bạn đừng quên rửa tay và nhắc trẻ rửa tay trước khi ăn để chắc chắn rằng nguồn dinh dưỡng đó SẠCH.

Mặc dù tuân thủ theo các tiêu chuẩn “vàng”, dùng các loại thực phẩm “vàng”, nhưng nhiều bà mẹ vẫn cứ luôn trăn trở: “Vì sao con tôi thường bệnh tiêu chảy, thậm chí còn dễ mắc bệnh tiêu chảy hơn các trẻ khác, dù tôi đã cố gắng lựa chọn cho con mình những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất, an toàn nhất, đắt tiền nhất?”

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc - trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Nhi Đồng I - trao đổi với Thanh Niên về câu chuyện chưa bao giờ cũ trên.

Thưa bác sĩ, có phải thực phẩm sạch là yếu tố then chốt để đảm bảo cho trẻ không bị tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa?

Tiêu chảy, nhiễm giun là 1 bệnh lây truyền qua đường phân- miệng. Có 4 yếu tố làm cho vi trùng, ký sinh trùng từ phân có thể lây truyền vào thức ăn hoặc lây truyền trực tiếp vào cơ thể qua đường miệng là các ngón tay, nước, ruồi và sàn nhà, từ đó gây ra bệnh tiêu chảy. Như vậy, dùng thực phẩm sạch không thể ngăn ngừa hoàn toàn sự lây nhiễm các tác nhân gây bệnh này.

Nếu sau khi đã chọn các loại thực phẩm sạch và chế biến theo đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng, phối hợp cân đối các nhóm thức ăn, mà không quan tâm đến các yếu tố khác như bàn tay, nước rửa chén bát không sạch, hoặc để “ruồi bu, kiến đậu” thì trẻ vẫn có nguy cơ bị tiêu chảy.

Kỳ 3: Vì sao con tôi hay bệnh? - 1

Trong đó, theo tôi yếu tố vô cùng quan trọng để tránh nhiễm bẩn là bàn tay sạch vì đôi tay là phương tiện để tiếp xúc thức ăn thường xuyên nhất; hơn nữa, trẻ em thường hay cho ngón tay vào miệng ngay cả khi “không ăn”. Một khi, bàn tay mẹ, bàn tay con hoặc bàn tay của bất kỳ thành viên nào trong gia đình không được vệ sinh sạch sẽ trước khi ngồi vào bàn ăn thì đều được xem là mối đe dọa lớn đối với nguồn dinh dưỡng. Tôi ví dụ như các em nhỏ rất thích ăn gà rán vì ngon và bổ dưỡng. Các bà mẹ rất “hồ hởi” mang con đến tiệm gà rán những buổi cuối tuần để bé tha hồ tẩm bổ. Thế nhưng, có bao bà mẹ hay trẻ biết rửa tay diệt khuẩn trước khi ăn. Dù rằng trước đó bé ở ngoài đường phố , chơi đùa, tay dính hàng triệu vi khuẩn ? Như vậy, bé đang ăn gà dù đã rán nhưng vẫn có vi khuẩn đây! Thực phẩm không thể sạch – không thể dinh dưỡng nếu như bạn tiếp cận nó bằng đôi bàn tay nhiễm khuẩn. Đó chính là lý do, dù bạn có nuôi dưỡng con mình bằng những “tiêu chuẩn vàng- thực phẩm vàng” nhưng hành vi tiếp cận nguồn dinh dưỡng từ mẹ - từ con không đúng vẫn khiến con bạn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Vậy điều cốt lõi là bàn tay sạch? Làm thế nào để phòng ngừa lây nhiễm từ bàn tay?

Chọn thực phẩm an toàn, quy trình chế biến vệ sinh là điều không thể thiếu. Nhưng bạn đừng quên rửa tay và nhắc trẻ rửa tay trước khi ăn để chắc chắn rằng nguồn dinh dưỡng đó SẠCH.

Tôi cũng chia sẻ, việc có được bàn tay sạch tưởng chừng đơn giản nhưng đa phần ít ai hiểu rõ và thực hiện đúng. Để có bàn tay sạch, cần phải lưu ý thời điểm rửa tay; cách rửa tay; thời gian rửa tay; nước và xà phòng rửa tay. Trong đó quan trọng nhất vẫn là 2 yếu tố: đảm bảo nguồn nước sạch và rửa tay với xà phòng để loại vi khuẩn. Đôi khi bạn thắc mắc tại sao phải rửa tay với xà phòng để loại vi khuẩn, trong khi trước giờ tôi vẫn chỉ dùng nước sạch là đủ? Câu trả lời là do vi khuẩn thường nằm trong các giọt dầu, những giọt dầu này chính là các chất nhờn tự nhiên của da nằm trên các nếp gấp trong lòng bàn tay hay giữa các ngón tay; chỉ có xà phòng mới có thể đánh tan được các giọt dầu chứa vi khuẩn gây hại này. Có như thế mới đảm bảo cho đôi bàn tay sạch thật sự cho trẻ và cả gia đình bạn.

Kỳ 4: Bạn có biết?
Nhà bếp là chủ sở hữu một nửa trong số 10 khu vực chứa nhiều vi trùng nhất trong nhà bạn, mặc dù hầu hết mọi người đều khẳng định rằng, họ đã thường xuyên lau chùi nhà bếp sạch sẽ.
>> Kỳ 3: Vì sao con tôi hay bệnh?
Ổ vi trùng trong nhà bếp
 
Bạn có biết vật gì trong nhà bạn là nơi tiềm ẩn nhiều vi trùng nhất? Thùng rác, toilet? Hoàn toàn sai, chính xác là cái bồn rửa chén! Kết quả một cuộc nghiên cứu của Hội đồng Vệ sinh Mỹ - một nhóm chuyên gia sức khỏe toàn cầu cho biết, toàn bộ nhà bếp thường là mảnh đất màu mỡ cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Kỳ 3: Vì sao con tôi hay bệnh? - 2

Dưới đây là 3 vật dụng thường ngày chứa nhiều vi trùng trong nhà bếp mà nguyên nhân phần lớn là do lây nhiễm chéo từ BÀN TAY
 
1. Giỏ đi chợ, đựng hàng trong siêu thị: Theo kết quả một cuộc kiểm tra, loại vi khuẩn phổ biến nhất bám trên những chiếc giỏ và xe đựng hàng là khuẩn E. coli (khuẩn gây bệnh đường ruột). Chúng có thể tồn tại trên những chiếc giỏ này trong một thời gian khá dài và dễ dàng bám vào tay người sử dụng chờ cơ hội gây bệnh.
 
2. Các loại thớt: Trung bình trên bề mặt một chiếc thớt có thể chứa một lượng vi khuẩn nhiều gấp 200 lần vi khuẩn có trên bệ của một cái toa lét.
 
3. Vòi nước: Phần đầu của một chiếc vòi nước có thể chứa một lượng vi khuẩn nhiều gấp đôi một cái bệ bồn cầu.
 
Kết luận: Để đảm bảo có nguồn dinh dưỡng sạch đừng quên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.