Thứ sáu, 11/05/2012 - 10:27

Kinh nghiệm chăm sóc sĩ tử mùa thi

Dân trí Chăm sóc con mùa thi thế nào cho đúng là nỗi lo của rất nhiều phụ huynh hiện nay.

 Kinh nghiệm chăm sóc sĩ tử mùa thi

 

Mùa thi - “mùa ăn, mùa học”, điệp khúc mà các sĩ tử thường nghe là: “Ráng học nghen con”, “Con ăn thêm để lấy sức học”… Những lời nói tưởng chừng là động viên nhưng nhiều khi vô tình lại trở thành gánh nặng tâm lý cho các cô cậu học sinh…   

 

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh cũng quan niệm sai lầm rằng: học sinh thông minh thì cơ hội vào đại học cao hơn. Thực ra, tuy các em học sinh thông minh nhanh nhạy, nắm bắt kiến thức nhanh nhưng chính sự thực hành thường xuyên, chăm chỉ cộng với chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý, đúng cách sẽ giúp các em hệ thống kiến thức tốt, từ đó kết quả học tập cao hơn. Thực tế các năm qua cũng cho thấy nhiều em học lực bình thường lại có điểm thi đại học khá cao.     

 

Thế nên, nhằm mục đích “tăng tốc” cho mùa thi đại học, trong khi con học ngày học đêm thì cha mẹ cũng thức khuya dậy sớm nấu món ngon cho con tẩm bổ. Thế nhưng, nhiều khi bổ quá lại không tốt! Bởi chế độ dinh dưỡng dư thừa, so với việc vận động do mùa thi phải ngồi học nhiều, còn khiến các em bị béo phì, ăn không tiêu, ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

 

Trong khi đó, đối tượng cần tẩm bổ để tăng tốc mùa thi là trí não lại không nhận được bao nhiêu.

Bởi não bộ vốn hoạt động liên tục không ngơi nghỉ để điều phối cơ thể, xử lý thông tin. Mùa thi, não lại càng hoạt động nhiều hơn để dung nạp lượng kiến thức khổng lồ.

 

Cơ thể ì ạch vì ăn nhiều, trí não mệt mỏi vì hoạt động căng thẳng mà lại không được cung cấp đủ dinh dưỡng gây nên tác dụng ngược, mang lại kết quả tất yếu: Mệt mỏi, mất tập trung, học hoài mà không vô! Và như vậy, những lầm tưởng trong cách bồi bổ khiến “mũi tên” dinh dưỡng đi không trúng đích.

 

Thực tế, dưỡng chất mà não cần và hấp thụ nhanh là các peptide (những protein có cấu trúc siêu nhỏ chỉ vài axit amin), giúp não kích hoạt tốt hệ thống tế bào thần kinh.
 

Để giúp các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc, hỗ trợ con ôn tập hiệu quả hơn, báo điện tử Dân Trí sẽ tổ chức một buổi giao lưu trực tuyến về đề tài ”Chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và tâm lý học sinh cuối cấp” vào lúc 14h-16h ngày 24/5/2012. Với sự tham dự của các khách mời:

 

- BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc trung tâm dinh dưỡng TPHCM

 

- TS. Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn - Trưởng bộ môn Tâm lý học ĐH. Sư Phạm TPHCM

 

- Ông Thayachat Auttanukune, Trưởng đại diện tập đoàn Cerebos Thái Lan tại Việt Nam - Tư vấn về dinh dưỡng chuyên biệt cho não

 Kinh nghiệm chăm sóc sĩ tử mùa thi

ProBeptigenTM có khả năng thẩm thấu nhanh, giúp trí não tỉnh táo và nhớ lâu hơn

T.Phương