Kinh hoàng thực phẩm “trắng nõn”

Để “bắt mắt” thực khách, không ít quán ăn, nhà hàng phải “gọt dũa” những thực phẩm như ngó sen, rau củ, chân gà, giá sống, dừa tươi và các loại hải sản… bằng những hóa chất tẩy trắng công nghiệp độc hại.

Tại các chợ ở TPHCM, gần như hàng rau củ chưa qua chế biến như ngó sen, chân gà vịt…bán tràn ngoài chợ đều được ngâm lại bằng hoá chất giúp rau giòn, trắng; các loại củ như su hào, khoai tây, các loại đậu, dưa cà…cũng tương tự- nghĩa là sau khi bóc vỏ đều được ngâm lại bằng hóa chất  khi lên sạp.

 

Với các loại hải sản, đặc biệt là mực, do để quá lâu đã bị ươn, cũng không còn cách nào khác là nhờ “phù phép” của chất tẩy trắng. Chỉ 30 phút sau khi ngâm tẩy trắng, mực sẽ trở nên cứng, trắng và sạch hơn. Các loại bánh tráng, bột dưới dạng sợi như bánh canh, bánh hỏi, bún, miếng …cũng nhờ hóa chất tẩy trắng mới thu hút được thực khách.

 

Với tác dụng của borax và chlorite sodium hydrosulfite, bánh tráng dù có ngả màu ngà úa hay bị bể vì giòn cũng trở nên rất dai, trắng phau và không bị vỡ. Dừa tươi cũng không ngoại lệ. Để vỏ được trắng phau, bắt mắt, nhiều chủ quán đã dùng chất tẩy trắng công nghiệp ngâm dừa.

 

Thực chất nạn rau củ và các loại hải sản “ngậm” chất tẩy trắng rộ lên nhiều năm nay nhưng ít ai biết được nguồn gốc của chất tẩy trắng là những Hóa chất công nghiệp vô cùng độc hại và có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe con người. 

 

Trong một nghiên cứu mới đây của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM cho thấy: Có đến 80% các mẫu ngó sen, rau muống, chân gà, nấm tuyết, su hào… và  nhiều mẫu hải sản lấy ở các chợ, quán ăn đều ngậm chất tẩy trắng là hóa chất công nghiệp trước khi chế biến thành phẩm.

 

Thạc sĩ Phùng Văn Trung, Viện Công nghệ hóa học TPHCM cho biết: “Các hóa chất như Hydrogen Peroxide, Magnesium Sunlfate hay Sulfur Dioxide và Psychotrine… đều là những hóa chất công nghiệp mà người kinh doanh sử dụng nhiều nhất bởi những tác dụng tức thì của nó”.

 

Theo thạc sĩ Trung, chất Hydrogen Peroxide là hóa chất được chỉ định dùng trong lĩnh vực y tế như làm sạch vết thương và sát khuẩn. Nếu tác động trực tiếp đến cơ thể sẽ gây viêm loét dạ dày, loét giác mạc; nếu dùng thường xuyên Hydrogen Peroxide sẽ tích tụ có thể gây nguy cơ ung thư.

 

Trong khi đó, hóa chất chloride sodium hydrosufite khi bị tiếp nhiễm qua đường khí quản, cơ thể con người sẽ cảm thấy khó thở, có thể nghẹt thở và  khi bị tiếp nhiễm lâu dài là nguyên nhân của nguy cơ ung thư. 

 

Kinh hoàng hơn là hóa chất Magnesium Sunlfate dùng để tẩy vải sợi nhưng nó cũng bị lạm dụng để tẩy trắng dừa, ngó sen, rau muống. Vì vậy ngộ độc, gây dị ứng và rối loạn tiêu hoá khi ăn phải những sản phẩm “ngậm” chất này không có gì là khó hiểu.

 

Hay như hóa chất kali sulfite dùng để tẩy trắng mủ cao su, da và gỗ cũng được giới kinh doanh quán ăn mua về tẩy trắng da lợn và bún bất chấp tác hại của chất này khi tích tụ vào cơ thể người gây nên viêm da, mắt, miệng và teo ruột… 

 

Theo Lê Nguyễn

Tiền phong