Kiểm tra hàm lượng i-ốt trong sữa Wakodo và sữa Morinaga

(Dân trí) - Trước thông tin, sữa Wakodo và Morinaga tại Hồng Không có hàm lượng i-ốt thấp hơn so với tiêu chuẩn của Uỷ ban Tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex), Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu lấy mẫu 2 loại sữa này để kiểm tra hàm lượng i-ốt.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông về hai loại sữa dành cho trẻ nhỏ từ 0 đến 9 tháng tuổi của Nhật Bản là sữa Wakodo 850g và sữa Morinaga 850g có hàm lượng iốt thấp hơn so với tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex), Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nhanh chóng rà soát tình hình nhập khẩu, lưu thông dòng sản phẩm sữa này tại Việt Nam và cho biết: Sản phẩm Thực phẩm công thức dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi Wakodo HAI HAI đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và được Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cấp giấy Xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu đối với từng lô hàng trước khi lưu thông. Sản phẩm này được sản xuất dựa trên quy định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Còn đối với sản phẩm sữa bột dinh dưỡng dành cho trẻ hiệu Morinaga, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với sản phẩm dành cho trẻ từ 9-36 tháng tuổi.

 

Mặc dù Việt Nam chưa có quy định bắt buộc về bổ sung i-ốt trong các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ song cục An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đề nghị Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu 02 sản phẩm sữa nêu trên để kiểm tra hàm lượng iốt.

 

Theo website của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm công thức dành cho trẻ nhỏ phù hợp với tiêu chuẩn của Codex và phù hợp với điều kiện của Việt Nam đang nghiên cứu và xây dựng.
 
Về phía công ty nhập khẩu sữa Wakodo Hai Hai tại Việt Nam, đại diện Công ty TNHH dược phẩm Hoàng Dương cũng cho biết: Sữa Wakodo Hai Hai đã được đăng ký và nhập khẩu vào Việt Nam từ trước đến nay đều tuân thủ đầy đủ theo pháp luật Việt Nam cũng như đạt yêu cầu về chất lượng. Đồng thời, hãng Wakodo sản xuất sữa Hai Hai có lịch sử 100 năm dựa trên luật của Bộ Y tế Nhật Bản đều được qua quá trình đánh giá kiểm tra nghiêm ngặt của Nhật Bản và đã không nhận được phản hồi bất thường gì từ phía người tiêu dùng Nhật Bản về chất lượng sữa Hai Hai nói chung và việc liên quan tới hàm lượng iốt nói riêng.
  

Nhân Hà