Không nên cho trẻ dùng sữa đậu nành bán rong

Thời tiết nắng nóng dễ khiến trẻ mất nước, chóng mặt và mệt mỏi. Các em hay tìm đến những thức uống được bày bán tràn lan ngoài đường.

Trong khi đó, theo khuyến cáo từ Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TPHCM, những mặt hàng thực phẩm trôi nổi, trong đó có sữa đậu nành bán rong là những loại thực phẩm có nguy cơ cao không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Báo động “đỏ” về mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Không nên cho trẻ dùng sữa đậu nành bán rong - 1

Thông tin gần đây cho thấy: Tại Đà Lạt vừa có 500 khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm, còn ở Thanh Hóa thì có một người bị tử vong... Thực tế đó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố cũng như trong cả nước.
 
Với các mặt hàng sữa đậu nành bán rong, do được chế biến thủ công không đảm bảo vệ sinh cộng với thời tiết nắng nóng, khói bụi ô nhiễm trong khi vận chuyển và bảo quản không an toàn đã khiến chúng dễ bị nhiễm khuẩn độc hại. Đặc biệt, quá trình chế biến thủ công thường xảy ra hiện tượng “sôi giả” khiến vi khuẩn và nhiều chất độc hại không bị loại trừ. Đây là hiện tượng chất saponin trong sữa đậu nành sống nở ra, tạo bọt khí nổi lên ở nhiệt độ 80 độ C (trong khi nhiệt độ sôi thường là 100 độ C). Như vậy, vì muốn tiết kiệm chi phí nên người chế biến đã cố tình nấu không kỹ sản phẩm, khiến dễ gây đau bụng, tiêu chảy nhất là với trẻ em.
 
Chị Trần Lan Anh (38 tuổi, Quận 3, TPHCM) cho biết: “Con gái tôi rất thích uống sữa đậu nành. Lúc trước cháu hay lén mua sữa đậu nành bán rong uống nhưng nhiều lần bị đau bụng nên giờ sợ không dám dùng nữa”.

Không nên cho trẻ dùng sữa đậu nành bán rong - 2

Cùng với thao tác pha chế đường, đá, dụng cụ và tay người chế biến không đảm bảo vệ sinh, việc bày bán các loại sữa đậu nành tràn lan ngoài đường thật sự rất nguy hiễm, dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo với môi trường xung quanh. Trong khi trẻ em lại có xu hướng thích mua hàng từ những quầy bán rong này để ăn uống.
 
Công bố vào năm 2010 của Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm - Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho thấy,các loại vi sinh gây bệnh tiêu chảy (Bacillus cereus, Coliforms, E.coli, nấm men...) đều phát hiện thấy trong các mẫu sữa đậu nành bán rong. Theo số liệu, 85,7% các loại nước giải khát lề đường không đạt tiêu chuẩn, trong đó 90% mẫu sữa đậu nành không nhãn hiệu được khảo sát có chứa vi khuẩn tụ cầu vàng.
 
Hãy là người tiêu dùng thông minh cùng trẻ

Không nên cho trẻ dùng sữa đậu nành bán rong - 3

Trong khi còn chờ các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ, thì cách duy nhất để người tiêu dùng đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như con em mình là thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày. Nên dùng các sản phẩm, thức uống có thương hiệu, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại.
 
Riêng mặt hàng sữa đậu nành, thực tế cho thấy ngày càng có nhiều người tiêu dùng chuyển qua dùng các loại sữa đậu nành đã được tiệt trùng đựng trong hộp giấy như Fami, Mè đen của Vinasoy, VFresh của Vinamilk, sữa đậu nành hộp giấy của Tribeco, Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát...
 
Hồng Nga