Thứ tư, 21/08/2013 - 15:36

Không có sinh vật lạ trong gói mỳ tôm “3 miền”!

Dân trí Theo báo cáo từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh, sinh vật lạ trong mỳ tôm “3 miền” là từ môi trường bên ngoài bởi quá trình chế biến mỳ tôm có xử lý ở nhiệt độ trên 100oC và bao gói kín nên các sinh vật không thể sống được.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ngày 19/8 gửi Cục An toàn thực phẩm, bát mỳ bà Nguyễn Thị Xuân pha cho con trai nhưng con trai ăn không hết, bà Xuân vớt váng mỡ trong bát mỳ tôm ra sân, sau 2 phút thì phát hiện một vật thể lạ có hình dáng dài khoảng 1cm, màu trắng, thỉnh thoảng vật thể này co, giãn giống như sinh vật lạ. Thấy thế, bà Xuân gọi con trai, cháu nội lấy vật thể lạ đó cho vào bát khác và báo cáo chính quyền ngay trong ngày (16/8).
 
Trước những thông tin về sinh vật lạ trong mỳ tôm nhãn hiệu “3 miền”, Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục quản lý thị trường tiến hành xác minh nội dung thông tin tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ).
 
Ngay sau khi nhận được thông tin phát hiện vật thể lạ trong mỳ tôm, đoàn kiểm tra của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh và Chi cục Quản lý thị trường đã tiến hành lấy gói mỳ tôm cùng loại tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân để pha vào nước sôi nhưng không thấy có hiện tượng gì bất thường.
 
Bên cạnh đó, Chi Cục cũng đã lấy mẫu mì tôm nguyên gói còn lại của gia đình gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm của Viện không phát hiện sinh vật lạ, sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định.

 

Mẫu “sinh vật lạ” lấy tại hiện trường cũng đã được gửi tới Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương để định danh. Kết quả Viện SR, KST và CT xác định mẫu “sinh vật lạ” là đốt sán dây.

 
Mỳ tôm là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100oC) nên sán dây không thể sống trong sản phẩm mỳ tôm đã được bao gói kín. Sán dây trưởng thành sống trong ống tiêu hoá của nhiều động vật khác nhau  như: trâu, cừu, bò,  lợn, chó mèo…Ấu trùng sán dây sống  trong    thể  của  động  vật  không  xương sống như: giun ít tơ, đỉa, chân khớp ở dưới nước và trên cạn hoặc động vật có xương sống. Do đó, Cục An toàn thực phẩm khẳng định sán dây trong bát mì tôm tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng.

 

Để phòng chống ảnh hưởng của sán dây tới sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường; không ăn thịt bò, lợn…tái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống chín; nên bảo quản để bát, đũa và thực phẩm chín và ngồi ăn uống trên bàn cao cách xa nền nhà.

 

Nhân Hà