Thứ tư, 18/07/2007 - 10:02

Khối u khổng lồ ở mặt - Biểu hiện của bệnh loạn sản xương

Các giáo sư bác sĩ Bệnh viện K cùng các đồng nghiệp ngành y Việt Nam và quốc tế đã xác định được tình trạng xuất hiện khối u khổng lồ ở mặt của 5/6 người con của ông Lục Văn Quân (người dân tộc Sán Dìu) là bệnh loạn sản xương - cemen nặng tiến triển.

Vì hiện tượng phát triển khối u theo thời gian của các con trong gia đình ông Quân là điều hết sức đặc biệt và phức tạp, bước đầu xác định: Đây là bệnh loạn sản xương-cemen nặng tiến triển (Florid cemento-osseousdysplasi). Bệnh còn có tên là u xơ sinh xương gia đình nhiều ổ (Multiple Familial ossifying Fibroma). Bệnh không xếp vào nhóm u ác tính nhưng tiến triển nặng tại chỗ.

 

Tổ chức u gồm các tế bào hình thoi tăng sinh. Các tế bào u có nhân kiềm tính, tương đối đồng đều. Nằm xen kẽ các bè xơ là các đảo tiền xương và các bè xêmen có hình dạng tròn.

 

Cháu Lục Thị Linh mắc bệnh loạn sản xương-cemen nặng tiến triển. Bệnh còn có tên là u xơ sinh xương gia đình nhiều ổ. Bệnh không xếp vào nhóm u ác tính nhưng tiến triển nặng tại chỗ.

 

Đây là bệnh hiếm gặp và chưa thấy có trong y văn thế giới các giáo sư bác sĩ Bệnh viện K cùng các đồng nghiệp ngành y Việt Nam và quốc tế tiếp tục tìm hiểu và cố gắng đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để mang lại cuộc sống cho 5 bệnh nhân trên.

 

Trước những kết luận trên, nên đến 17 giờ hôm qua 17/7, các bác sĩ chưa quyết định phẫu thuật vì khối u trên gương mặt của cháu Lục Thị Hai lớn bất thường và diễn tiến hết sức phức tạp, nhưng nếu không phẫu thuật khối u sẽ vỡ gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân. Hiện các bác sĩ đang cân nhắc để tìm giải pháp tối ưu nhất cho ca phẫu thuật.

 

Trong khi đó, cháu Lục Thị Linh (11 tuổi) - một trong những cháu có khối u phát triển chậm nhất trong gia đình - đã được các bác sĩ Bệnh viện K (Bộ Y tế) phẫu thuật cắt bỏ khối u to ở bên hàm phải. Hiện cháu Linh vẫn phải uống sữa qua ống xông, cháu đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện K.....

 

Theo Văn Lê Hiền

TTXVN