Khói dầu ăn có thể gây ung thư

(Dân trí) - Khi đun dầu ăn ở nhiệt độ cao dùng để rán, quay thức ăn thì nhiệt độ chất mỡ vốn có trong dầu ăn sẽ bị phá huỷ và sinh ra chất độc hại benzobi, chất này bay lên theo khói dầu ăn làm cho người nấu bếp cảm thấy khó thở. Đó cũng là chất gây ra ung thư.

Những thống kê của các nhà khoa học Hồng Kông đã chứng minh, phụ nữ châu Á không hút thuốc nhiều như phụ nữ châu Âu nhưng tỷ lệ nhưng tỷ lệ mắc bệnh ung thư lại cao hơn. Nguyên nhân là do thói quen của người châu Á thích ăn những đồ xáo, rán. Người nấu bếp lại phải nấu nướng ở những khu vực chật chội, thiếu thiết bị hút khói. Và khói dầu ăn chính là nhân tố khiến họ mắc bệnh ung thư với tỷ lệ cao.

 

Lời khuyên dành cho các bà nội trợ là hãy tìm cách khắc phục sự nguy hại này bằng việc khi xào nấu không nên để dầu ở nhiệt độ quá cao. Đồng thời thay đổi thói quen nấu nướng, nên ít ăn đồ rán, quay. Nhà bếp cần lắp đặt hệ thống hút bụi, khử mùi, hút khói để giảm nồng độ chất độc hại.

 

Phạm Thanh