Khám phá mới trong ngành dinh dưỡng nhi khoa thế giới

Những tiến bộ không ngừng trong nghiên cứu khoa học dinh dưỡng đã phát hiện vì sao sữa mẹ luôn là hoàn hảo nhất với trẻ. Bác sỹ Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa dinh dưỡng Viện Nhi Trung Ương sẽ có những chia sẻ về những nghiên cứu đột phá đáng ghi nhận này.


Bác sỹ Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa dinh dưỡng Viện Nhi Trung Ương

Bác sỹ Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa dinh dưỡng Viện Nhi Trung Ương

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy dưỡng chất nào trong sữa mẹ là quan trọng nhất với sự phát triển trí não và thể chất của trẻ, thưa bác sỹ?

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu trẻ được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu thì không bị mắc các bệnh lý về nhiễm khuẩn, hô hấp, bệnh lý tiêu chảy.

Những em bé có thời gian bú mẹ càng dài, nguy cơ bệnh béo phì về sau càng giảm.

Ngoài ra trong sữa mẹ có rất nhiều các yếu tố có lợi cho sự phát triển của trẻ: về thể chất, bệnh lý mãn tính, về tăng cường miễn dịch.

Người ta nhận thấy rằng, những trẻ bú mẹ có trí thông minh tốt hơn so với trẻ sử dụng sữa công thức. Vì trong sữa mẹ có rất nhiều dưỡng chất như: Taurine, DHA, ARA, Choline, Lactoferrin, vừa có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ cho sự phát triển tối ưu của não bộ. Ngoài ra đạm whey, DHA, kháng thể như IgA, probiotic, lactoferin v..v tạo nên sự hoàn hảo của sữa mẹ.

Trong đó, nồng độ DHA & ARA trong sữa mẹ là tối ưu cho sự phát triển não bộ. Đó là lý do vì sao MU và FAO khuyến cáo trẻ dưới 1 tuổi cần được bổ sung 17mg DHA/100 Kcalo/1 ngày, trẻ trên 1 tuổi cần được bổ sung 75 mg DHA/ 1 ngày. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần được bổ sung thêm ARA.

Còn MFGM là thành phần trong sữa mẹ đã được phát hiện cách đây 3 năm nhưng gần đây mới có công nghệ cải tiến để tách MFGM từ trong sữa mẹ ra để nghiên cứu sâu về cấu trúc và chức năng.

Vậy MFGM là gì và lợi ích của nó là gì thưa bác sĩ?

MFGM là màng cầu bao quanh chất béo. Bình thường thì chất béo chỉ được tiết ra trong sữa mẹ trong thời kỳ tiết sữa. Lúc đầu chất béo được sản xuất ở bào tương và lớn dần rồi được phóng thích vào sữa mẹ. Lúc này chất béo sẽ được bao quanh bởi MFGM để bảo vệ chất béo khỏi sự phá vỡ bởi các enzym và các quá trình chuyển hóa khác.

MFGM không quan trọng ở số lượng mà là ở thành phần và đặc tính sinh học. MFGM được cấu thành từ hơn 150 loại phực hợp của lipit và protein. MFGM có vai trò sinh học trong 3 chỉ số: cải thiện hệ miễn dịch, khả năng tư duy (IQ) và cảm xúc điều hòa hành vi (EQ).

Nhờ sự cân đối hoàn hảo này mà MFGM đã được nghiên cứu và ứng dụng nhiều hơn.

Có nghiên cứu nào chứng tỏ được lợi ích của MFGM không thưa bác sĩ?

Hiện có 6 nghiên cứu về MFGM được thử nghiệm lâm sàng và nhiều nghiên cứu thực nghiệm trên động vật. Trong đó có nghiên cứu trên trẻ sinh non (từ những trường hợp không thể dùng sữa mẹ) được sử dụng MFGM từ tuần đầu tiên.

Một nghiên cứu khác so sánh và đánh giá chỉ số phát triển não bộ của 3 nhóm trẻ ở 12 tháng tuổi cho thấy: nhóm trẻ có sử dụng sữa chứa MFGM có chỉ số thông minh (test IQ, tâm thần vận động) cao hơn 4 điểm so với nhóm trẻ sử dụng sữa không MFGM.

Một nghiên cứu khác ở độ tuổi mẫu giáo và lớn hơn cho thấy chỉ số điều hòa cảm xúc hành vi (EQ) của trẻ sử dụng sữa có MFGM tốt hơn qua việc thể hiện hành vi nội tâm (lo lắng, chán nản, dễ bỏ cuộc) và hành vi bên ngoài (khả năng tập trung, kiểm soát hành vi). Kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở nhóm trẻ sử dụng MFGM từ nhỏ cho đến lớn.

Vậy MFGM có ở đâu và làm thế nào để bổ sung MFGM cho trẻ thưa bác sĩ?

Các loại sữa tươi của động vật có vụ ăn cỏ như bò, dê có cũng có MFGM, cùng chứa hơn 150 loại protein và axit lipit phức hợp.

Tuy nhiên, trong quá trình điều chế, do phải loại bỏ chất béo trong sữa bò nên vô tình loại bỏ cả MFGM và nếu còn sót lại cũng rất khó bảo quản do nó là yếu tố sinh học, dễ mất đi trong quá trình điều chế.

Đó là lý do MFGM chỉ được nhắc tới mà chưa được khai thác nhưng với công nghệ cải tiến trong y khoa, MFGM giờ đã có thể được tách ra, bảo quản và điều chế khi cần thiết.

MFGM hiện được nghiên cứu ưu tiên cho trẻ nhỏ nhưng trong tương lai MFGM sẽ được nghiên cứu trong việc phòng ngừa ung thư, chống lão hóa, suy giảm trí nhớ ở người lớn.

Phạm Trâm