Thứ bảy, 19/11/2011 - 09:09

Ỉ lại vào vitamin tổng hợp

Dân trí Theo một nghiên cứu mới đây, vitamin tổng hợp gây ảo tưởng không thể bị tổn thương do đó khiến người uống có những hành vi liều lĩnh hơn.


Người uống vitamin tổng hợp thường chủ quan với sức khỏe hơn
 
 

Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã tiến hành thí nghiệm cho 82 người lớn (45 phụ nữ, 37 đàn ông, độ tuổi trung bình 31) uống thuốc an thần và một nửa trong nhóm này tin tưởng rằng thuốc an thần mà họ uống là vitamin tổng hợp.

 

Sau một tuần, tất cả nhóm tham gia một cuộc khảo sát về xu hướng của họ đối với các hành vi khác nhau có lợi và bất lợi cho sức khỏe.

 

Những người nghĩ mình đang dùng vitamin tổng hợp có xu hướng tham gia vào những hoạt động mang tính hưởng thụ như sex ngẫu nhiên, tắm nắng, tiệc tùng, chè chén say sưa cao hơn 44%, cũng như tăng 61% cảm giác thích tiệc buffer với nhiều món ăn hơn là những bữa ăn có lợi cho sức khỏe. 

 

So sánh với nhóm dùng thuốc an thần, nhóm “vitamin tổng hợp” không chỉ tập thể dục kém đi 14%, mà 66% trong số nhóm này còn có khả năng đi bộ quãng đường ngắn nhất tới đích trong một khoảng thời gian nhất định.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người hay dùng vitamin tổng hợp tin mình không thể bị tổn thương, bởi vậy, họ chấp nhận sự lười biếng và thường có các hành vi liều lĩnh hơn, điều này sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lên sức khỏe hoàn toàn trái ngược với mong muốn của họ.

 

Nguyễn Nhung

Theo timesofindia