Thứ hai, 16/04/2012 - 10:01

“Hồi hộp” chờ áp dụng mức viện phí mới!

Dân trí Thông tư liên bộ về điều chỉnh viện phí tăng 3-20 lần đã chính thức có hiệu lực. Nhưng hiện Bộ Y tế mới nhận được đề xuất của 20% bệnh viện do Bộ quản lý. Các bệnh viện tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An... cũng chưa có điều chỉnh....
 >>  Chính thức tăng viện phí từ 15/4/2012

  “Hồi hộp” chờ áp dụng mức viện phí mới!

Nhiều người bệnh đang lo lắng, thấp thỏm với mức tăng giá viện phí (Ảnh: Vietnamnet)

 

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định, trên cơ sở mức giá viện phí tối đa của  447 dịch vụ y tế (chiếm khoảng 12% trong tổng số hơn 4.000 dịch vụ) mà liên bộ ban hành, các bệnh viện sẽ phải xây dựng khung giá và đề xuất mức thu dựa trên những tính toán về cấu thành của kỹ thuật sử dụng cũng như phù hợp với thực tiễn điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, các mức thu này đều nằm trong khung giá và không được vượt mức tối đa và chỉ có BV hạng đặc biệt sẽ được thu ở mức tối đa của khung giá này.

 

Kiên quyết không để người bệnh phải đóng thêm tiền

 

“Khi giá viện phí đã hướng tới việc tính đúng tính đủ, gồm cả những cái chi trực tiếp, thậm chí bổ sung thêm 1 số cơ cấu chi phí mà giá viện phí trước kia chưa đưa vào, ví như chi phí duy tu bảo dưỡng, xử lý môi trường, chi phí của điện nước… thì việc bệnh viện thu thêm tiền của người bệnh là rất vô lý.

 

BHXH kiên quyết thực hiện điều đó để đảm bảo quyền lợi người bệnh. Mục tiêu đặt ra là người bệnh không phải bỏ tiền túi để chi trả những dịch vụ kỹ thuật mà đã được quỹ BHYT trả theo giá viện phí mới”, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXHVN cho biết.

Về quản lý, xét duyệt mức thu, Bộ Y tế sẽ xem xét khung giá do các bệnh viện thuộc quản lý của Bộ Y tế (bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng 1 ở TƯ) trình; UBND và HĐND tỉnh sẽ xem xét khung giá của bệnh viện hạng 1 địa phương…

 

Theo đó, thông tư tuy có hiệu lực từ 15/4 nhưng việc áp dụng sẽ ở các thời điểm khác nhau ở từng địa phương. Cụ thể, tại các bệnh viện TƯ trực thuộc quản lý của Bộ Y tế, dự kiến thời gian áp dụng giá viện phí mới sớm hơn so với các bệnh viện địa phương nhưng cũng phải sau tháng 5/2012 mới có thể được phê duyệt. Bởi hiện tại, Bộ Y tế mới nhận được đề xuất điều chỉnh viện phí của 6 trong số 30 BV thuộc Bộ Y tế quản lý.

 

Các bệnh viện còn lại như Bạch Mai… đều vẫn đang trong quá trình tính toán, xây dựng khung giá tại viện để trình lên Bộ Y tế.

 

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: “Sớm nhất trong tuần này, chúng tôi mới hoàn thành khung giá mới trình lên Bộ Y tế” vì đang phải tính toán lại cho kỹ để đưa ra mức viện phí phù hợp nhất. Như vậy, hiện 447 dịch vụ tại bệnh viện Bạch Mai vẫn được áp dụng theo mức phí cũ.

 

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Các bệnh viện do Sở Y tế Hà Nội quản lý cũng chưa áp dụng mức thu viện phí mới. Hiện Sở Y tế mới thành lập ban xây dựng khung giá viện phí, sau đó mới trình Hội đồng nhân dân. Vì thế, mọi người dân khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế thuộc Hà Nội, từ bệnh viện hạng 1 của thành phố như BV Xanh Pôn, đến các bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung tâm y tế phường… thì mức viện phí phải đóng vẫn là giá cũ, chưa điều chỉnh.
 
Tại Nghệ An, ông Phạm Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Tuần trước, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính, Bảo hiểm Xã hội tỉnh chủ trì xây dựng kế hoạch. Sau khi họp, phía Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho biết hiện tại chưa có hướng dẫn của BHXH Việt Nam nên chưa cho thực hiện dù Thông tư 04 của liên Bộ Y tế - Tài chính có hiệu lực từ ngày 15/4”. Trong khi đó, trả lời qua điện thoại với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Tuyến, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Nghệ An cho biết, hiện tại BHXH tỉnh đang chờ văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam.
 
Tại Thanh Hóa, Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Hiện chúng tôi chưa nhận được hướng dẫn của Liên bộ về việc tăng mức viện phí”. Hiện các bệnh viện vẫn đang thực hiện mức thu viện phí theo Thông tư 03 và Thông tư 14 năm 2006 và đang xây dựng khung giá trình HĐND và UBND tỉnh.
 
Tại Đà Nẵng, theo ông Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế TP cho biết, Đà Nẵng chưa áp dụng mức viện phí mới như thông tư hướng dẫn và vẫn áp dụng mức viện phí cũ. Hiện hiện Sở Y tế Đà Nẵng đang xây dựng khung viện phí mới và sẽ trình Hội đồng nhân dân TP trong tuần này. Dự kiến cuối tháng 4 đầu tháng 5 mới áp dụng mức viện phí mới được.
 
Tại Bình Định, bác sỹ Hồ Việt Mỹ, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết: “Theo thông tư của Bộ y tế về tăng mức viện phí, áp dụng từ ngày 15/4. Tuy nhiên, hiện bệnh nhân chữa trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh vẫn được áp dụng mức viện phí giá cũ”.
 

Cũng theo bác sỹ Hồ Việt Mỹ cho hay, hiện Liên ngành Sở y tế gồm: Sở y tế, Sở Tài chính, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Văn phòng ủy ban và Bệnh viện đa khoa tỉnh đang tiếp tục họp bàn để thống nhất khung giá cụ thể trình UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, khung giá mà liên ngành sẽ trình lên ủy ban đều nằm trong giới hạn theo thông tư của Bộ y tế đưa ra.

* Tiếp tục cập nhật
 
H.Hải - H.Lam - K.Hồng - D.Công