Thứ ba, 10/05/2011 - 11:14

Hoại tử chân vì bị rắn hổ mèo cắn

Dân trí Bé N.N.H (10 tuổi, ở tại Long Thành, Đồng Nai) bị rắn hổ mèo cắn vào mu bàn chân khi đang núp vào đống củi khô để trốn nhóm bạn. Mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng chân trái đã bị hoại tử nặng.

Ngày 27/4, bệnh nhi H. được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM trong tình trạng lơ mơ kèm theo co giật, nói sảng, chân trái sưng phù gây đau nhức và đặc biệt bàn chân trái bầm tím, gây hoại tử lên cẳng chân và đùi. Kết quả xét nghiệm cho thấy H. bị tổn thương nội tạng (gan, thận, phổi) kèm theo rối loạn đông máu do nhiễm độc nặng. Ngay lập tức cháu được hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn, lọc máu liên tục, kết hợp cắt lọc vết thương hoại tử. Do tình trạng bệnh nhi không mấy cải thiện, các bác sĩ đã quyết định sử dụng ôxy cao áp để giảm thiểu nguy cơ tổn thương hoại tử mô kết hợp với sử dụng kháng sinh mạnh để giảm đau, hạ sốt. Sau hơn 2 tuần điều trị tích cực, hiện cháu đã cai được máy thở, tỉnh táo và ăn uống được.

Theo lời kể của gia đình, trước đó H. chơi cùng đám trẻ trong xóm ở khu vườn sau nhà. Để trốn nhóm bạn, cháu núp vào đống củi khô và bất ngờ thấy đau nhói ở chân. Khi nhìn xuống cháu thét lên kinh hãi vì con rắn hổ mèo vẫn đang trong tư thế định lao vào tấn công tiếp. Nghe tiếng hô hoán, người lớn chạy tới đập chết con rắn đồng thời sơ cứu rồi chuyển bé H. đến bệnh viện địa phương điều trị 3 ngày.


Chân trái của bé H. hoại tử do nhiễm độc nặng (Ảnh: BVNĐ1)

Đây là một trường hợp thứ 2 bị rắn hổ mèo cắn gây nhiễm trùng nhiễm độc nặng, tổn thương đa cơ quan, được cứu sống nhờ phối hợp lọc máu liên tục, cắt lọc vết thương và các biện pháp hỗ trợ khác (hiện nay chưa có huyết thanh kháng nọc rắn hổ mèo đặc hiệu).

Qua trường hợp này, bác sĩ Minh Tiến khuyến cáo, để hạn chế những tai nạn nguy hiểm cho trẻ như rắn cắn, ong đốt… phụ huynh phải để mắt đến trẻ đồng thời cảnh báo các bé không nên chơi ở những khu vực nguy hiểm có thể là nơi trú ẩn của ong và rắn như lùm cây, bụi rậm hay đống củi khô, đống gạch đá…

Trong trường hợp trẻ bị rắn cắn, cần nhanh chóng xác định danh tính loại rắn, để trẻ nằm trong tư thế vết rắn cắn thấp hơn tim, nhanh chóng rửa sạch vết thương bằng nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn, tuyệt đối không garo, không chích vết thương để hút máu. Sau khi sơ cứu cần chuyển bé đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Li Uyên