Thứ năm, 21/07/2011 - 15:51

Hiến nội tạng: thuận và chống?

Dân trí Hiến nội tạng là việc làm đáng ngưỡng mộ và đầy tinh thần trách nhiệm của một người để cứu sống một người khác. Tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt của nó, hãy sáng suốt để ra quyết định cho riêng mình nhé.

 

 

Thực tế về hiến nội tạng

 

Bạn có thể hiến tặng nội tạng ở bất kỳ độ tuổi nào từ lúc mới sinh cho đến tuổi 65.

 

Gia đình hiến tặng không mất bất kỳ khoản chi phí nào cho việc mổ lấy nội tạng.

 

Khoảng 90.000 người đang chờ để được hiến tặng mỗi tháng và khoảng 20 người chết mỗi tháng nếu không được cứu giúp bởi những nội tạng có sẵn.

 

Thận, phổi, tim, da, gan tụy, mắt và ruột đều có thể được hiến tặng. Khoảng 95% người được nhận mắt hiến tặng có khả năng nhìn được trở lại.

 

Chống

 

Lý do chống lại việc hiến tặng nội tạng rất nhiều, phụ thuộc vào từng cá nhân. Có một số nơi vì lý do tôn giáo tín ngưỡng không cho phép hiến tạng. Ví dụ họ tin rằng hiến tạng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của họ sau này.

 

Nhiều người không đồng ý hiến nội tạng xuất phát từ những sự hiểu nhầm. Chẳng hạn như họ nghĩ rằng sẽ phải mất phí để phẫu thuật lấy nội tạng, trong khi thực tế tất cả đều miễn phí.

 

Số đông người tránh việc hiến tạng vì họ lo ngại cho việc điều trị sức khỏe của chính họ. Họ có thể nghĩ rằng bác sỹ và các nhà phẫu thuật sẽ không làm hết sức mình để cứu sống người hiến tặng. Đây thực sự lại là một suy nghĩ sai lầm. Thực tế, các bác sỹ sẽ làm việc hết sức mình để có thể cứu sống bệnh nhân ngay ở trước mặt họ. Đây chính là bổn phận, trách nhiệm và y đức của người bác sỹ.

 

Thuận

 

Có nhiều lý do quan trọng bạn nên hiến tạng. Đầu tiên là bạn đã góp phần cứu mạng sống của một ai đó và hiển nhiên bạn trở thành một người hùng thật sự trong mắt mọi người. Nếu bạn đã từng biết đến trường hợp nào được nhận nội tạng để ghép, thì mới thấy đấy thực sự là món quà vô giá đối với họ.

 

Bạn không chỉ cứu sống một người mà đó có thể là nhiều và nhiều hơn nữa. Tiếng lành đồn xa, mọi người sẽ biết đến bạn và hi vọng bạn sẽ thuyết phục được một số người khác cùng có hành động cao cả giống như bạn. Thực sự bạn có thể tự hào về chính mình.

 

Nội tạng của bạn sẽ tiếp tục sống và tiếp tục giúp đỡ mọi người và trong trí nhớ của bạn tất nhiên bạn sẽ là một người thật tuyệt vời trong con mắt của người được hiến tặng.

 

Quách Vinh

Theo healthguidance