Hà Nội: Tạm đình chỉ hai nhà hàng thịt chó

(Dân trí) - Chiều 14/5, đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra đột xuất hai nhà hàng thịt chó Sơn Hải và Dũng thịt chó tại đường Nguyễn Khang (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Cả hai nhà hàng đều không xuất trình được giấy chứng nhận nguồn gốc thịt chó.

Tại nhà hàng Dũng thịt chó, ở 373 Nguyễn Khang, khi đoàn kiểm tra tới, chủ cửa hàng chỉ xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc chó sống được nhập từ Lào về qua huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hoá) rồi chuyển ra Hà Nội, nhưng chưa xuất trình giấy kiểm dịch thú y tại Hà Nội. Hơn nữa, cơ sở này cũng chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP mà mới đang hoàn tất hồ sơ để xin cấp.
Hà Nội: Tạm đình chỉ hai nhà hàng thịt chó - 1
Cán bộ y tế lấy mẫu thịt chó sống tại nhà hàng Dũng thịt chó để xét nghiệm (Ảnh: H.Hải)

Tương tự, tại nhà hàng thịt chó Sơn Hải ở 369 Nguyễn Khang, khi kiểm tra, chủ nhà hàng cho biết nguồn chó được lấy từ Hải Dương, tuy nhiên cũng không xuất trình được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có hoá đơn chứng từ mua nhập chó.

Sau khi kiểm tra, đoàn đã lấy 4 mẫu, gồm hai mẫu thịt chó chín, một mẫu thịt chó sống và một mẫu dao thớt ở hai nhà hàng này để xét nghiệm.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cả hai nhà hàng này đều không xuất trình được nguồn gốc thịt chó, như vậy là không đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu sử dụng những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc thì có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường tiêu hoá, trong đó có bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Vì thế, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động với cả 2 cơ sở. Đồng thời giao cho Phòng Y tế quận Cầu Giấy giám sát kiểm tra và quyết định thời hạn yêu cầu ngừng kinh doanh. Nếu hai nhà hàng xuất trình được các giấy tờ theo quy định và đảm bảo VSATTP thì sẽ được tiếp tục kinh doanh bình thường.

Ông Tuấn cho biết thêm, trong thời gian tới Sở sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thịt chó, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm nói chung. Nếu phát hiện cơ sở kinh doanh thịt chó không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh sẽ bị tạm đình chỉ kinh doanh sản xuất. Vì thịt chó là thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn tả cao.

Hồng Hải