Thứ sáu, 03/08/2012 - 11:31

Hà Nội: Hơn 15 tấn ô mai bị niêm phong để chờ xét nghiệm

Dân trí Sau 1 ngày tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng của công ty TNHH Tiến Thịnh, công an quận Hai Bà Trưng cùng đội Quản lý thị trường số 5 đã niêm phong khoảng 15 tấn ô mai các loại và mời Viện Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia vào cuộc.

Hà Nội: Hơn 15 tấn ô mai bị niêm phong để chờ xét nghiệm
Phó đội trưởng Nguyễn Văn Thanh cho biết các mẫu nghi ngờ đựng trong này sẽ được đưa đi kiểm nghiệm (Ảnh: T.P)

 
Sau một thời gian trinh sát, các cơ quan chức năng đã bất ngờ kiểm tra kho hàng của công ty TNHH chế biến hoa quả Tiến Thịnh tại số 2 đường Lãng Yên và 804 Đường Bạch Đằng, cùng thuộc quận Hai Bà Trưng (trụ sở chính ở số 48, ngõ 25 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 1/8.

 

Tại đây, đội Quản lý thị trường số 5 đã thu giữ gần nửa tấn ô mai mứt hỏng (190kg mứt hồng bì mốc, chảy nước; 270kg mứt dừa hết hạn sử dụng đã chuyển màu); thu giữ hơn 1 tấn hàng hoá chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ gồm 1 tấn me, xoài nhập khẩu Thái Lan; 45kg me xào Thái, 25kg axit citric (một loại axit hữu cơ yếu, có tác dụng như chất bảo quản tự nhiên và bổ sung vị chua - PV) Trung Quốc.

 

Ngoài ra, khoảng 15 tấn ô mai ngâm trong các thùng nhựa, các loại ô mai mứt thành phẩm đã được niêm phong để chờ Viện Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia xuống lấy mẫu kiểm nghiệm trong 1 vài ngày tới.
 
 Cán bộ đội quản lý thị trường số 5 đánh giá các sản phẩm để trong kho rất mất vệ sinh (Ảnh: T.P)
Cán bộ đội quản lý thị trường số 5 đánh giá các sản phẩm để trong kho rất mất vệ sinh (Ảnh: VOV)

 

Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5, ông Nguyễn Văn Đăng cho biết: “Kết quả kiểm tra nhanh ban đầu của TT Y tế quận Hai Bà Trưng cho thấy thùng ngâm mơ có dấu hiệu sử dụng phẩm màu công nghiệp. Ngoài ra, tình trạng kho bãi rất mất vệ sinh”.

 

Trên thực tế, nhiều bao tải hàng, các dụng cụ chế biến đặt thẳng dưới nền đất, quần áo bẩn để bừa trong khu sản xuất; việc xào ô mai được thực hiện ngay giữa khu nguyên liệu, người thực hiện các công đoạn chế biến không hề mang găng tay, khẩu trang như quy định….
 
 Cán bộ đội quản lý thị trường số 5 đánh giá các sản phẩm để trong kho rất mất vệ sinh (Ảnh: T.P)
Một trong những giấy tờ chứng minh xuất xứ 1 tấn me, xoài Thái là nhập khẩu chính ngạch và có kiểm định của cơ quan chức năng (Ảnh: T.P)

 

Về phía công ty TNHH Tiến Thịnh, một cơ sở vừa sản xuất vừa tiêu thụ các mặt hàng thủ công truyền thống là ô mai, mứt, có cơ sở tại 21 Hàng Đường, bà Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc cty, thừa nhận vấn đề vệ sinh kho bãi chưa được tốt, không có hoá đơn chứng từ cho 45kg me Thái. Nguyên nhân của tình trạng mất vệ sinh này được giải thích là do đang chuẩn bị cho đợt di dời toàn bộ xưởng sản xuất, đóng gói ra khu công nghiệp Bắc Ninh vào sau tháng 7 âm lịch tới.

 

Về số mứt dừa hết hạn, bà Hạnh cho biết đây là hàng của một đối tác trả lại và đang dự định tiêu huỷ cùng với số mứt hồng bì hỏng. Bà Hạnh cũng cung cấp đầy đủ hoá đơn chứng từ của 1 tấn me, xoài nhập khẩu từ Thái Lan, địa chỉ nơi lấy axit citric (một công ty có địa chỉ ở Hàng Buồm); khẳng định không sử dụng bất cứ phẩm màu nào cho các sản phẩm của mình.

 

Theo dự kiến của cơ quan chức năng, kết quả kiểm nghiệm chất độc hại trong ô mai mứt thành phẩm và nguyên liệu sẽ có sau khoảng nửa tháng nữa và nếu phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử phạt theo luật định.

 

Trần Phương