Thứ năm, 29/03/2012 - 17:05

Trung Quốc:

Giật mình sữa Similac Stage 1 của Abbott không đạt chuẩn

Dân trí Trong khi kết quả phân tích độc lập tại Đức 6 mẫu sữa bột đang bày bán ở Thượng Hải và Hồng Kông công bố ngày 22/3 cho thấy: sữa Abbott Similac cho trẻ 0-6 tháng tuổi không đạt tiêu chuẩn về độ đạm và biến tính cao thì hãng này lên tiếng phủ nhận.

 Giật mình sữa Similac Stage 1 của Abbott không đạt chuẩn

Mẫu sữa kém chất lượng được lấy từ mẫu hộp này
 

 

Sản phẩm này là Similac Stage 1, sản xuất bởi Abbott Laboratories (ABT.NYSE), mua tại Hồng Kông vào ngày 16 tháng 12/2011.

 

Nghiên cứu này do công ty nghiên cứu đầu tư Trung Quốc CER Research đặt trụ sở tại Hồng Kông thực hiện và do một trong những trung tâm xét nghiệm thực phẩm hàng đầu thế giới Muva Kempten (Allgäu, Đức) và kiểm nghiệm lại tại Trung tâm xét nghiệm Dairy Technical Services (viết tắt là DTS) (Australia).

 

Trong bản báo cáo của mình, các nhà nghiên cứu bày tỏ sự ngạc nhiên khi sản phẩm Similac Stage 1 của Abbott có kết quả kém nhất trong 6 mẫu và dưới cả chuẩn quốc tế cũng như tiêu chuẩn của Trung Quốc.

 

Research CER là một công ty nghiên cứu độc lập Hồng Kông -  Trung Quốc chuyên về thẩm định và nghiên cứu điều tra về các công ty tại Trung Quốc đại lục.
 
Xem toàn bộ nghiên cứu này tại:
 
Cụ thể, Trung Quốc yêu cầu sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh phải có lượng whey (protein chất lượng cao được cô đặc từ sữa bò) tối thiểu là 60%. Vậy nhưng Similac Stage 1 của Abbott chỉ có 41%. Còn lượng đạm casein (protein chủ yếu trong sữa, ít hòa tan trong nước và còn gọi là đạm phó-mát) chỉ được 40% thì sữa này lại có tới 59% casein. Xét nghiệm cũng cho thấy sản phẩm Similac Stage 1 của Abbott được xử lý nhiệt với nhiệt độ rất cao (biến tính). Đây đều là những yếu tố tiêu cực đáng kể đối với sữa công thức dành cho trẻ nhỏ. Bởi nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng casein cao sẽ gây ra chảy máu đường ruột, tiêu chảy, suy dinh dưỡng và vấn đề ở thận của trẻ sơ sinh.

 

Giám đốc nghiên cứu của INRA, Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp, chuyên nghiên cứu sữa và trứng, TS Didier Dupont cho biết: Kết quả xét nghiệm  mẫu Abbott cho thấy tỷ lệ whey/casein lệch chuẩn quá xa và mức độ biến tính “rất cao”. “Cá nhân tôi, tôi sẽ không cho con mình uống sữa công thức này”, TS Dupont, cho biết.

 

TS Scott Rankin, Chủ tịch Khoa Khoa học thực phẩm, ĐH Wisconsin-Madison, một trong những tổ chức nghiên cứu nổi tiếng nhất về chăn nuôi bò sữa tại Hoa Kỳ, cho biết các mẫu Abbott không đáp ứng các tiêu chuẩn y tế của Trung Quốc về tỉ lệ whey/casein vốn rất quan trọng. “Có thể là do việc xử lý nhiệt (đối với mẫu) và nó sẽ làm cho sản phẩm bị xếp hạng thấp nhất về giá trị dinh dưỡng”, TS Rankin cho biết.

 

TS Andrew S, Trưởng Khoa Nhi, ĐH Otago, Christchurch, New Zealand, cho biết: “Tôi đồng ý rằng không mẫu nào trong 6 mẫu sữa này đạt tiêu chuẩn Trung Quốc và mẫu 3 (Abbott) là thấp nhất”.

 

Một chuyên gia Trung Quốc tham gia vào việc soạn thảo an toàn thực phẩm Tiêu chuẩn quốc gia GB 10765-2010 liên quan đến sữa bột trẻ em, xác nhận mẫu Abbott đã không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm Trung Quốc.

 

CER đã đề nghị nói có cuộc trao đổi với văn phòng đại diện của Abbott Laboratories tại Hồng Kông nhưng bị từ chối.
 

Ngày 27/3, trên tờ Shanghai Daily, cơ quan Giám sát thực phẩm nhập khẩu Trung Quốc cho biết: Chưa phát hiện bất kỳ sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nào của Abbott bán trên thị trường không đạt tiêu chuẩn trong nước sau khi một báo cáo phát hành bởi một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Hồng Kông đặt dấu hỏi về chất lượng sản phẩm.

Abbott Trung Quốc cho rằng báo cáo này là “cố tình gây hiểu nhầm” và sẽ sẵn sàng có những hành động pháp lý đối với công ty nghiên cứu này.

Theo Abbott Trung Quốc, sản phẩm Similac Stage 1 bán tại Đại lục được sản xuất tại Singapore, New Zealand, Hà Lan và Tây Ban Nha và nhập khẩu thông qua cảng Thượng Hải. Tất cả các lô hàng nhập khẩu đều đã qua kiểm tra kiểm dịch và có chứng nhận của cơ quan giám sát kiểm dịch.
Theo điều tra nghiên cứu của CER, tổng doanh thu của Abbott tại Trung Quốc cho năm 2011 được ước tính đạt khoảng 0,95-1,10 tỷ đô la Mỹ.
 

Kết quả xét nghiệm sữa Abbott Similac Stage 1

Test

Abbott

Intl Standard

China Standard

Protein (TN*6.38)

0.52g/100KJ1

0.45g-0.7g/100KJ

0.45g-0.70g/100KJ

Whey/casein ratio

41%:59%

-

60%: 40%

Grade of denaturation of beta-lactoglobulin

93%

-

-

Whey Protein Nitrogen Index2

0.6mg/g

ISO 11814 classification3

-

Alpha-lactalbumin / beta-lactoglobulin ratio

33%: 67%

-

-

 

Thu Phương

Theo CER Research & Shanghaidaily

Theo dòng sự kiện