Thứ ba, 19/09/2006 - 07:56

Giấc ngủ khi mang thai

Dân trí Có rất nhiều nguyên nhân làm thai phụ bị xáo trộn giấc ngủ như: cảm giác buồn nôn, chứng ợ nóng, thường xuyên đi tiểu… Dưới đây là một số gợi ý để các bạn có giấc ngủ thuận lợi cho sự phát triển của bé:

1. Đệm

 

Lựa chọn loại đệm cứng (bông ép) sẽ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ vào ban đêm và sẽ tác động tích cực đến cảm giác thoải mái, dễ chịu của sản phụ ngày hôm sau.

 

Nhiều người không biết tác dụng tích cực của giường ngủ thoải mái  rất tốt cho sức khỏe không những của phụ nữ mang thai mà còn cả những người bình thường khác.

 

2. Gối đầu và tư thế nằm

 

Chứng đau ngực,sự phát triển của thai nhi khiến bụng ngày càng to ra và chứng đau lưng khiến các thai phụ phải chọn tư thế nằm tối ưu nhất đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thời gian mang thai.

 

Nằm nghiêng về phía bên trái tăng sự cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến nhau thai để nuôi dưỡng bé, giảm nguy cơ áp suất máu thấp, khó thở, khó tiêu ở phụ nữ khi mang thai. Nằm về phía bên trái còn giúp bé cử động tốt hơn, giảm sưng ở mắt cá chân, bàn chân và tay ở người mẹ.

 

3. Ăn uống trước giờ ngủ

 

Rất nhiều người khi mang thai thường có cảm giác buồn nôn và ợ nóng khi đến giờ đi ngủ.

 

Ăn những loại thức ăn nhẹ như bánh quy giòn hoặc bánh mỳ nướng khô sẽ làm giảm những triệu chứng này. Giảm lượng nước đưa vào cơ thể giúp thai phụ ít đi tiểu hơn vào ban đêm.

 

Phụ nữ mang thai nên giảm các loại đồ uống gây kích thích như cà phê, trà, sôcôla và sôđa. Đừng uống những loại đồ uống này 3 giờ trước khi ngủ sẽ có giúp các bạn có giấc ngủ ngon hơn.

 

4. Giấc ngủ ngắn trong ngày

 

Phụ nữ khi mang thai thường cảm thấy mệt mỏi hơn vì sự thay đổi của cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ khuyên bạn nên có những giấc ngủ ngắn trong ngày, giấc ngủ ngắn từ 30 - 60 phút tăng khả năng nhanh nhạy, trí nhớ tốt hơn và giảm triệu chứng mệt mỏi trong thời kỳ thai nghén.

 

Sự thay đổi về thể chất khi mang thai cũng ảnh hưởng khá lớn đến đời sống của bạn. Cần có những điều chỉnh hợp lý để mang laị sự thoải mái cho cả mẹ và thai nhi, đó cũng là dấu hiệu của sự phát triển tốt ở cả hai mẹ con.

 

Quỳnh Liên

Theo pioneerthinking