Đừng quá tin dùng thực phẩm làm đẹp

Nhiều bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu TPHCM đã phàn nàn với các bác sĩ đã uống nhiều thực phẩm bổ sung có tác dụng trị nám, xóa nếp nhăn... thế nhưng vẫn không bớt.

Chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị

 

Vừa bước vào hiệu thuốc Y. C trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3 - TPHCM, tôi được một cô gái khoảng 20 tuổi đưa cho một tờ rơi kèm theo lời giới thiệu “sản phẩm P. có tác dụng xóa bỏ những vết nám da và đốm nâu chỉ trong 6-8 tuần lễ”. Thấy tờ rơi quảng cáo in hình những vỉ thuốc màu nâu, tôi hỏi: “Thế có cần hỏi ý kiến của bác sĩ không?”. Cô gái cười rồi nhẹ nhàng giải thích: “Đây là thực phẩm nên không cần chỉ định của bác sĩ. Thực phẩm này được chiết xuất từ thiên nhiên, uống vào không có hại gì”và không quên dặn dò tôi: “Chị cứ uống thoải mái”.

 

Bác sĩ Trần Ngọc Ánh, Khoa Khám bệnh BV Da liễu TPHCM, cho biết chưa bao giờ các loại thực phẩm bổ sung có mặt trên thị trường VN lại nhiều như hiện nay với những quảng cáo có tác dụng tránh lão hóa, xóa nếp nhăn, loại bỏ nám da và đốm nâu, săn chắc da, điều hòa tuần hoàn máu, tóc bớt rụng, bớt gãy, đen tóc...

 

Theo bác sĩ Ánh, thực chất những loại thực phẩm bổ sung này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Cụ thể, bệnh nám da do nhiều nguyên nhân gây ra như nội tiết, sử dụng thuốc ngừa thai, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp... Tùy từng nguyên nhân, các bác sĩ sẽ có cách điều trị khác nhau, còn chỉ uống thực phẩm bổ sung đơn thuần thì sẽ... không thể hết được nám da.

 

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM, khẳng định thực phẩm bổ sung chỉ có tác dụng phòng những triệu chứng kể trên chứ khi đã bị nám da hay đã có nếp nhăn thì uống thực phẩm bổ sung nhiều và lâu đến cỡ nào cũng không thể xóa... hết được.

 

Bác sĩ Yến Phi cho biết thông thường các chất bổ sung hiện nay là các chất chống ô-xy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào, chống ung thư, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ... Với những người quá bận rộn, không có được một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì uống thêm những viên thực phẩm bổ sung là tốt.

 

Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng vẫn khẳng định bổ sung các chất chống ô-xy hóa qua nguồn thực phẩm thiên nhiên vẫn rẻ tiền và tốt nhất.

 

Thừa vitamin A, E... sẽ gây bệnh thần kinh, xương khớp

 

Sự có mặt của nhiều thực phẩm bổ sung với những lời quảng cáo hấp dẫn về làm đẹp đã làm nhiều người quá tin vào “điều kỳ diệu” của những viên thực phẩm này. Không ít người còn coi đây là một loại thuốc “cải lão hoàn đồng”. Theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi, sinh ra, lớn lên và lão hóa là một quá trình sinh lý nên không có cách nào làm quá trình này dừng lại được, việc bổ sung các chất chống ô-xy hóa chỉ làm quá trình này diễn tiến chậm hơn.

 

Nghe quảng cáo mỗi một loại thực phẩm bổ sung có một tác dụng làm đẹp khác nhau như xóa nám, làm cho làn da tươi sáng, tóc đen... nhiều người đã mua nhiều loại thực phẩm bổ sung về uống với hy vọng mình sẽ đẹp nổi bật trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Ngọc Ánh, dù những thực phẩm này không cần chỉ định của bác sĩ nhưng nếu uống nhiều loại cùng một lúc sẽ làm cơ thể dư thừa các vitamin. Những vitamin bị dư thừa mà không tan được trong nước như vitamin A, D, K, E... sẽ làm cơ thể bị tích tụ, lâu ngày sẽ gây bệnh thần kinh, xương khớp...

 

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi lưu ý, dù đây là một dạng thực phẩm không cần ghi toa nhưng người tiêu dùng vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Qua tư vấn, bác sĩ sẽ biết bệnh nhân thường ăn gì, cần bổ sung những chất gì, sau đó lựa chọn cho bệnh nhân một loại thực phẩm bổ sung phù hợp nhất.

 

Cách giữ gìn tuổi xuân hoàn hảo nhất

 

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi, chơi thể thao đều đặn, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau, trái cây tươi, uống nhiều nước, giảm ăn các loại thịt đỏ, tránh thức khuya, cà phê, thuốc lá, rượu, stress là cách giữ gìn tuổi xuân hoàn hảo và an toàn nhất.

 

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là ăn uống đa dạng với 20-30 loại thực phẩm/ngày. Điều này sẽ dễ thực hiện khi ăn các món ăn truyền thống như canh chua, xào thập cẩm... Ngoài ra, cần phải ăn uống chừng mực, không no quá cũng không đói quá và ăn thức ăn tươi ngon, chế biến ít cầu kỳ.

 

Theo Thùy Dương

Người lao động