Dùng quá nhiều vitamin E có thể bị ung thư phổi

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, dùng quá nhiều vitamin E bổ sung sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tiến hành với 77.000 người (độ tuổi 50 - 70) dùng khoảng 400mg/ngày trong uốt 4 năm cho thấy nguy cơ mắc ung thư phổi của những người này tăng 28%.

 

Trên tạp chí Respiratory and Critical Care Medicine, một chuyên gia cho biết, nói chung con người nên sử dụng các nguồn vitamin từ rau và hoa quả. Bác sỹ Tim Byers thuộc trường ĐH Colorado cho rằng: Một chế độ ăn hợp lý, cân bằng có nghĩa là người ăn phải hấp thụ được toàn bộ các chất dinh dưỡng và chất khoáng có lợi và chế độ ăn đó sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư.

 

Trước nay, vitamin E vốn được biết như một chất chống ô xy hoá, bảo vệ tế bào khỏi các phân tử gọi là các gốc tự do. Song các nhà nghiên cứu của Mỹ cho rằng, ở liều lượng cao, vitamin E cũng lại có thể trở thành chất ô xy hoá, do đó sẽ gây ra quá trình ô xy hoá và huỷ hoại tế bào.

 

Những theo ông Henry Scowroft, Giám đốc cao cấp về thông tin khoa học tại Viện nghiên cứu ung thư của Anh, “Hội đồng nghiên cứu vẫn chưa khẳng định được việc uống vitamin hay các chất khoáng bổ sung là một trong những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mắc ung thư.

 

Giới nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng: “Một chế độ ăn cân đối, lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Bỏ thuốc vẫn là cách phòng chống nhiều căn bệnh ung thư hiệu quả nhất dù không ăn kiêng, không bổ sung thêm vitamin”.

 

Trước đó, một nghiên cứu ở Phần Lan cũng cho thấy việc bổ sung thêm chất beta-carotene – tiền chất vitamin A - cũng sẽ làm tăng thêm 18% nguy cơ bị ung thư phổi ở người đang hút thuốc lá.

 

Đỗ Dương

Theo BBC