Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau: Lại SOS!

Một số chất độc lại có nhiều trong những loại rau phổ biến như rau diếp, cần tây, cải bắp, khoai tây... Trước thực trạng này, liên tiếp trong những ngày gần đây, UB Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Bộ NN&PTNT đã tổ chức họp bàn về vấn đề này.

 

Hành, cà chua, mướp đắng.... chứa nhiều dư lượng thuốc BVTV

 

Tại hội nghị về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành nông nghiệp vừa diễn ra hôm 25/8, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV – Bộ NN&PTNT) công bố kết quả kiểm tra 25 mẫu rau tại các tỉnh phía Bắc, có tới 44% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trong đó 4% có hoạt chất độc hại vượt quá giới hạn cho phép.

 

Kiểm tra 35 mẫu rau tại các tỉnh phía Nam, Cục BVTV phát hiện tới 54% mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trong đó 8,6% mẫu được phát hiện có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật đủ khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng. Tại Bình Dương, kiểm tra 228 mẫu có đến 72 mẫu phát hiện dư lượng clo và 9 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn. Tại Đồng Nai, kiểm tra 495 mẫu rau, có tới 56 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Một số loại rau thường bị phát hiện chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật như: Hành, cà chua, đậu đỗ, mướp đắng, dưa chuột...

 

Tại một loạt vựa rau của Hà Nội như Thường Tín, Hoài Đức, Thanh Trì... tình trạng tưới rau bằng phân tươi hoặc nguồn nước bị ô nhiễm khá phổ biến. Không chỉ các loại rau củ như su hào, khoai tây mà ngay cả các loại rau dùng để ăn sống như hành, rau diếp, rau thơm cũng được tưới bằng những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Một loạt vùng rau như xóm Hồng Thái, Hoà Lương, Quang Trung, Tiên Hoàng, Phú Cốc, Nội Thôn, Đông Thai, Nỏ Bạn thuộc huyện Thường Tín, hoặc vựa rau thuộc huyện Hoài Đức, thường có ngay một hố ủ phân gà cạnh ruộng rau, bốc mùi khăn khẳn khắp vùng.

 

Ngược lại, tại nhiều ruộng rau ở Thanh Trì lại được “chăm bón” bằng nguồn nước sông Tô Lịch vốn không chỉ bị ô nhiễm vi sinh vật mà còn bị nhiễm kim loại nặng. Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng diễn ra phổ biến tại các vùng nông thôn hiện nay. Lẽ ra phải đảm bảo đủ quy trình về số ngày sau khi phun thuốc thì ngược lại, nhiều chủ rau lại “tranh thủ” bán ngay để rau được... đẹp mã. Tuy nhiên, nhìn những mớ rau xanh mơn mởn sau khi được thu hoạch, khó ai có thể ngờ rằng nhiều loại trong số đó được nuôi trồng bởi một quy trình rất mất vệ sinh.  

 

Dễ gây ung thư, ngộ độc thần kinh...

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng cho rằng chỉ với thực tế 3% rau xanh có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt tiêu chuẩn cho phép, tương ứng với hơn 2 triệu người hàng ngày phải ăn rau không đảm bảo. Thực tế, việc hàng ngày ăn phải rau không đảm bảo tiêu chuẩn là mầm mống gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, ngộ độc thần kinh, rối loạn chức năng thận... Nếu ăn phải rau bị nhiễm kim loại nặng như kẽm, sẽ dẫn đến tích tụ kẽm trong gan có thể gây ngộ độc hệ thần kinh, ung thư đột biến và một loạt các chứng bệnh nguy hiểm khác. Thứ trưởng Bùi Bá Bổng yêu cầu, phải phấn đấu đến cuối năm 2009 các loại thực phẩm như rau và cả thịt, cá được đảm bảo an toàn.

 

Cùng liên quan đến chất lượng nguồn rau, TS. Ngô Kiều Oanh (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) khẳng định, hiện Hà Nội chỉ còn khu vực Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng là chưa bị ô nhiễm, có sản vật phong phú rất thuận lợi để hình thành một vùng sản xuất và cung cấp thực phẩm an toàn mang tính hàng hóa lớn cho thành phố.

 

Theo Hạnh Vân

GĐ&XH