Đón Tết, người mắc bệnh viêm gan B nên ăn gì?

(Dân trí) - Người bị bệnh viêm gan B không cần phải quá chú trọng đến việc ăn kiêng nhưng cần thanh đạm, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng. Dinh dưỡng hợp lý có lợi cho tế bào gan phục hồi và tái sinh, tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng gan hồi phục.

Đón Tết, người mắc bệnh viêm gan B nên ăn gì?  - 1


 

Người bị viêm gan B nên chú ý những điểm sau đây:

 

Đảm bảo đầy đủ vitamin

 

Thực phẩm cung cấp vitamin A phong phú có sữa bò, lòng đỏ trứng, gan động vật, cà rốt, hẹ, rau muống, rau chân vịt, tỏi tây, bắp cải...

 

Thực phẩm hàm chứa phong phú vitamin B1 như: mạch nha, giá, đậu, lạc, rau xanh, hoa quả….

 

Thực phẩm hàm chứa vitamin B2 có hạt kê,đậu nành, trứng, sữa...

 

Hàm chứa vitamin B6 có gan động vật, cật, thịt nạc vv và hàm chứa vitamin có ớt ngọt, tỏi, rau cải, rau dền, sơn tra....

 

Không nên ăn chất đường và thực phẩm nhiệt lượng cao

 

Điều này là do chất ngọt có thể gây mỡ gan, chấ Triglyceride trong máu tăng lên khiến lưu thông máu giảm, độ kết dính tăng, tế bào hồng cầu trong vi huyết quản và tiểu cầu tập trung, tích tụ dẫn tới tắc nghẽn.

 

Ngoài ra, người bị viêm gan nghỉ ngơi khá nhiều, hoạt động thể lực ít, ăn nhiều thực phẩm có nhiệt lượng cao và độ đường cao sẽ làm cho dinh dưỡng dư thừa, làm cho chất béo trong cơ thể tăng lên từ đó dễ gây ra mỡ gan và mỡ máu cao, từ đó làm nặng thêm bệnh viêm gan, làm cho bệnh chữa mãi không khỏi. 

 

Nên ăn thực phẩm có protit cao

 

Protein là chất nền tảng của tất cả các lớp mô tế bào trong cơ thể, khi mắc bệnh gan, do tế bào gan bị tổn thương, chức năng miễn dịch cơ thể giảm nên cần nhiều protein để phục hồi và tăng cường chức năng miễn dịch, vì vậy liệu pháp bảo vệ gan là ăn nhiều thực phẩm giàu protein và các chất chống mỡ gan như methionine, choline, lecithin. Các thực phẩm giàu protit động vật và methionine như rau xanh, mực, thịt nạc, trứng, cá, các loại đỗ và chế phẩm từ đậu.

 

Nên đi ngủ lúc 21h30, không quá 23h mới ngủ.

 

Dương Hằng

Theo 39net