Thứ sáu, 21/05/2010 - 12:55

Đội mũ bảo hiểm đúng cách giúp trẻ phòng thương vong

Dân trí "Việc đội mũ bảo hiểm chất lượng tốt, cài quai mũ đúng cách là cách hiệu quả duy nhất nhằm giảm thương tích vùng đầu và tử vong cho trẻ từ các vụ va chạm xe máy và xe đạp", TS Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, khẳng định.Nhân nghị định 34 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 20/5, bắt buộc trẻ em từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm khi đi lại bằng xe máy. TS Jean-Marc Olivé một lần nữa nhấn mạnh vai trò của mũ bảo hiểm với trẻ em, để cha mẹ không phải “lăn tăn” trước thông tin đội mũ bảo hiểm gây nguy hiểm cho cổ của trẻ: "Thực tế, đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy điều đó, trong khi lợi ích rõ nhất là con bạn sẽ được bảo vệ khỏi thương tích phần đầu nếu không may có va chạm, tai nạn".

"Phần lớn sự đau khổ không đáng có này có thể tránh được nếu các bậc cha mẹ nhất quyết rằng con cái của họ cần đội mũ bảo hiểm chất lượng đúng cách bất cứ khi nào đi lại bằng xe máy. Bảo vệ  trẻ em là trách nhiệm của mọi người. Mũ  bảo hiểm cho trẻ em có ở mọi nơi và  đã được chứng minh là giúp giảm đáng kể  nguy cơ chấn thương não", ông Jesper Morch, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết. 

Để lôi cuốn sự chú ý tới sự kiện quan trọng này, WHO, cùng với các cơ quan quốc tế và các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực an toàn đường bộ sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người lớn và các bậc cha mẹ rằng từ bây giờ họ chịu trách nhiệm pháp lý đảm bảo con em mình phải đội mũ bảo hiểm, để bảo vệ chính sức khỏe, tính mạng của trẻ em.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 4.000 ca tử vong thương tâm và hàng nghìn trường hợp thương tích nghiêm trọng ở trẻ em, phần lớn trong số này liên quan tới việc đi lại bằng xe máy, các thương tích giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong và thương tật ở trẻ em Việt Nam. Trong khi đó, các số  liệu của Bộ Y tế cũng cho thấy, từ khi luật mũ bảo hiểm quốc gia có  hiệu lực vào năm 2007, hơn 6.800 trẻ em dưới 15 tuổi  đã phải nhập viện do chấn thương não, hậu quả  của các vụ va chạm giao thông đường bộ.  

Hồng Hải