Dinh dưỡng theo nhóm máu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng của Mỹ mới đây đã phát hiện ra điều rất thú vị về mối quan hệ giữa nhóm máu và chế độ dinh dưỡng hàng ngày, từ đó đưa ra những lời khuyên hợp lý cho việc chăm sóc sức khỏe.

Cơ sở xây dựng chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu:

 

- Yếu tố di truyền.

 

- Để duy trì và đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa, cần lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp nhất với thể trạng và khả năng hấp thụ của cơ thể. Nếu không phù hợp hoặc cơ thể khó hấp thụ sẽ dễ dẫn tới hiện tượng kết dính hoặc làm tăng cao hàm lượng prôtit trong các tế bào máu, dễ dẫn tới bệnh béo phì, tiểu đường và các bệnh về đường tiêu hóa khác.

 

Chế độ dinh dưỡng theo các nhóm máu:

 

1. Nhóm máu O

 

Những người có nhóm máu O cần nhiều anbumin, prôtit, chất đạm từ thực vật và hạn chế sử dụng các đồ ăn có chứa nhiều tinh bột và chất béo.

 

Nên thường xuyên duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày và hạn chế việc thay đổi thực đơn một cách đột ngột vì hệ miễn dịch của những người có nhóm máu O thường chậm thích nghi với những điều kiện dinh dưỡng mới.

 

Các thực phẩm có lợi: thịt cừu, thịt bò, các loại cá, rau xanh, củ cải, các loại rau thuộc họ bầu bí, đồ hải sản.

 

Các thực phẩm cần hạn chế sử dụng: sữa và các chế phẩm từ sữa, pho mát, thịt lợn, ngô, lạc, khoai tây, dâu tây, dưa bở.

 

2. Nhóm máu A

 

Những người thuộc nhóm máu A thường thích hợp với các chế độ ăn kiêng và các món ăn được chế biến từ thực vật. Nên sử dụng các loại đồ ăn chứa ít chất béo và tăng cường các loại rau quả và thức ăn dạng hạt.

 

Các thực phẩm có lợi: đồ ăn hải sản dùng ở mức vừa phải, đậu tương, kiều mạch, rau atisô, dầu thực vật và các loại rau xanh. Hoa quả bao gồm: dứa, dưa bở, cam, chanh.

 

Các thực phẩm nên hạn chế sử dụng: thịt và các chế phẩm từ thịt, khoai tây, sốt mayone, quả lê, mơ, bơ, xoài.

 

3. Nhóm máu B

 

Chế độ dinh dưỡng thường thiên về các loại tực phẩm giầu prôtit động vật, năng lượng và chất béo.

 

Các thực phẩm có lợi: thịt cừu, thịt thỏ, các loại cá, sữa và các chế phẩm từ sữa, dầu ôliu, vừng, lạc rau mùi tây, bắp cải.

 

Các thực phẩm cần hạn chế: dầu hướng dương, đậu tương, cà chua, thịt gà, dứa, cam, quýt.

 

4. Nhóm máu AB

 

Những người thựôc nhóm máu AB thường hay dị ứng với đồ ăn hoặc sự thay đổi của môi trường. Họ có hệ tiêu hóa hết sức nhạy cảm.

 

Các thực phẩm có lợi: thịt gà, sữa ít chất béo, các loại ra xanh và hoa quả.

 

Các thực phẩm nên hạn chế: đồ ăn hải sản, thịt uớp muối, thịt vịt, sữa nghuyên chất.

 

Lan Thu

Theo poedim