Dinh dưỡng cho chị em bận rộn

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ hiện đại thường mắc phải chứng bệnh mệt mỏi do thiếu hụt chất trong các bữa ăn mà không hề hay biết.

1. Ăn thường xuyên

 

Ăn nhiều bữa trong ngày rất tốt cho bạn. Một cuộc nghiên cứu cho thấy rằng những người phụ nữ duy trì được cân nặng ổn định là những người ăn ít nhất 4 bữa trong 1 ngày và không bỏ bữa. Hơn nữa việc thường xuyên nạp năng lượng vào cơ thể sẽ giúp bạn nâng cao khả năng làm việc.

 

Bỏ bữa sẽ dẫn đến mệt mỏi, bạn không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Không những thế, việc bỏ bữa vào buổi sáng sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn vào các bữa tiếp theo và bạn thường có xu hướng chọn các loại thức ăn có nhiều chất béo, đường... không tốt cho sức khỏe.

 

Nếu bạn là người bận rộn thì càng phải nạp nhiều năng lượng để có sức khỏe làm việc. Bạn có thể tranh thủ ăn những món ăn nhẹ vào giữa buổi sáng và buổi chiều như snack, hoa quả tươi hoặc khô, nước uống trái cây... Tốt nhất là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất khoáng và hydrat-cacbon.

 

2. Tăng cường lượng B2 trong cơ thể

 

Vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin, hòa tan lượng chất béo và hydrat-cacbon giúp cơ thể có năng lượng để hoạt động. Chính vì vậy loại vitamin này đóng vai trò cốt yếu đảm bảo cho sự dẻo dai và khả năng chịu đựng của cơ thể.

 

Bạn có thể tìm thấy vitamin B2 trong các thực phẩm hàng ngày như sữa, sữa chua tách béo hoặc một số thực phẩm có lượng chất béo thấp khác. Bánh mỳ, ngũ cốc và các loại cây lương thực khác cũng là những nguồn cung cấp vitamin B2 tuyệt vời cho cơ thể.

 

3. Bổ sung canxi, chất sắt

 

Cung cấp lượng canxi và protein đầy đủ là rất quan trọng với cơ thể người phụ nữ bởi họ rất dễ bị mắc chứng bệnh loãng xương. Mặc dù những hoạt động như chạy bộ, tập thể dục có thể giúp bộ xương của bạn chắc khỏe nhưng nếu kinh nguyệt không đều hoặc bạn thường bị mất kinh thì khối lượng xương trong cơ thể sẽ bị giảm đi một lượng đáng kể.

 

Sự mất kinh nguyệt ở phụ nữ sẽ làm giảm lượng hormone động dục nữ, mà lượng hormone này đóng vai trò chủ đạo trong quá trình xây dựng và duy trì lượng canxi ở trong xương.

 

Gần 25% phụ nữ thường bị mắc chứng bệnh mất kinh ở một thời điểm nào đó. Nhiều người trong số họ cần đến những liệu pháp thay thế hormone, một số khác cần thay đổi chế độ ăn uống bằng cách bổ sung thêm canxi và protein trong các bữa ăn hàng ngày.

 

Hơn 50% phụ nữ bị thiếu hụt chất sắt - đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây. Sự thiếu hụt chất sắt sẽ dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, sức chịu đựng kém vì máu không thể mang lượng oxy cần thiết đi nuôi tế bào khắp cơ thể. Cảm lạnh hoặc thường xuyên cảm thấy gai người là những biểu hiện khác của sự thiếu chất sắt.

 

Giải pháp cho sự thiếu hụt này là bạn phải ăn nhiều các thức ăn giàu chất sắt như những loại thịt có màu đỏ sậm hay thịt gia cầm. Nhiều người phụ nữ thường lắc đấu với những sản phẩm thịt bởi họ e ngại lượng chất béo chứa trong đó. Nhưng nếu chỉ chỉ ăn thịt nạc và bỏ da ở sản phẩm thịt gia cầm bạn sẽ vẫn cung cấp được lượng sắt cần thiết cho cơ thể và đảm bảo lượng chất béo ở mức độ không cao. Ngoài các sản phẩm trên thì đậu năng cũng là một nguồn cung cấp sắt rất tốt cho cơ thể.

 

 

4. Ăn nhiều rau xanh

 

Ăn nhiều rau lá xanh đậm như các loại rau cải, rau diếp sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng vitamin B đáng kể.

 

Hầu hết phụ nữ thường không nạp đủ lượng vitamin này và sự thiếu hụt đó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần ở chị em mới sinh nở.

 

Vì vậy hãy ăn nhiều rau xanh, hoa quả nhất là cam quýt.

 

5. Thêm đậu nành vào bữa ăn hàng ngày

 

Khoa học đã chứng minh rằng những người thường xuyên ăn các sản phẩm làm từ hạt đậu thường gặp ít rủi ro về bệnh tim mạch.

 

Những hạt đậu nành chứa thành phần phytoestrogens có thể làm giảm lượng cholesterol LDL không tốt cho cơ thể.

 

Bạn có thể cho vào món thịt hầm, súp những hạt đậu tương hoặc dùng đậu phụ cùng các món ăn khác trong bữa ăn hàng ngày.

 

Lưu ý:

 

Lượng tannin có trong cà phê và trà có thể làm ngăn cản quá trình hấp thụ sắt từ thức ăn. Vì vậy không nên uống chúng trong các bữa ăn.

 

Nếu lượng sắt thừa cũng không tốt cho cơ thể vì chúng sẽ làm giảm sự hấp thụ chất kẽm, có thể gây ra chứng táo bón.

 

Mai Liên

Theo Shapemag