Dị ứng nặng vì nhầm cây ráy là dọc mùng

(Dân trí) - Lâu lắm rồi tôi không ăn canh dọc mùng (miền Nam gọi là bạc hà) nên rất hào hứng khi nhìn bát canh hấp dẫn. Ai dè vừa cho một miếng nhỏ vào miệng thì cảm thấy bỏng rát rất ghê gớm.

Dị ứng nặng vì nhầm cây ráy là dọc mùng - 1

Nếu không có kinh nghiệm rất khó để phân biệt ráy và dọc mùng (Ảnh: cây ráy)

Được một người bà con cho một bó dọc mùng để nấu canh (của nhà tự trồng trên Chèm), mẹ tôi quyết định nấu bún bung. Vì sợ bị ngứa nên mẹ tôi nói đã bóp muối và vắt sạch nước rất kỹ. Như mọi hôm, khi nấu ăn mẹ tôi cũng hay nếm nhưng chắc mải trông cháu nên hôm nay quên.

 

Nhìn bát canh hấp dẫn, lại lâu lắm rồi không ăn canh dọc mùng nên tôi rất hào hứng. Ai dè vừa cho một miếng nhỏ vào miệng thì thấy bỏng rát ghê gớm. Tôi chạy vội đi nhổ nhưng miệng tôi như bị bỏng axít nhẹ, nước miếng chảy ra liên tục. Hàm của tôi cứng lại, phát âm không chuẩn.

 

Lá và thân ráy sống có thể gây ngứa và dị ứng với da. Hàm lượng sapotoxin có trong cây ráy chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm (Trích dẫn tài liệu về cây Ráy)

Hóa ra thứ tôi vừa ăn phải không phải là dọc mùng mà là một loại cây có thân giống với dọc mùng. Đó là thân cây ráy. Theo lời khuyên của một người bạn, tôi vào khoa chống độc của BV Bạch Mai.

 

Sau khi khám và hỏi mẹ tôi, bác sĩ nói phải làm thủ tục nhập viện và có thể phải nội soi dạ dày vì sợ chất độc ngấm vào nội tạng. Tôi có nhấn mạnh là mình chưa nuốt nhưng bác sĩ nói vẫn phải làm các xét nghiệm và nội soi. Vừa lúc đó một người thân của tôi làm bác sĩ tư vấn khuyên là đi về nhà, uống thật nhiều nước để thải chất độc ra ngoài. Vậy là tôi không nhập viện nữa và về nhà trong tình trạng nước dãi vẫn chảy ròng ròng. Bé nhà tôi nhìn thấy còn sợ quá.

 

Hơn nửa ngày sau, cảm giác bỏng rát hết và mấy ngày sau thì dứt hẳn. Vị giác dần mới trở lại bình thường được.

 

Qua trường hợp của tôi, mong mọi người hết sức cẩn thận khi ăn dọc mùng (đối với người có cơ địa dị ứng). Và một trường hợp nữa là phải rất chú ý khi làm dọc mùng để tránh lẫn cây Ráy. Nếu vô tình nuốt phải mà chất độc ngấm vào nội tạng thì xử trí càng khó hơn.

 

Benny05