“Đèn đỏ” thất thường nên ăn gì?

Rất nhiều chị em than phiền ngày “đèn đỏ” không cố định khiến họ bị động trong chuyện kế hoạch hóa gia đình. Để ở thế chủ động, phụ nữ ngoài việc uống thuốc điều kinh thì liệu pháp ăn uống cũng góp phần điều hòa kinh nguyệt.

 Cháo ích mẫu

 

Gạo tẻ ngon 50g, ích mẫu 120g, đường đỏ và nước đủ dùng. Ích mẫu rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi đổ sâm sấp nước đun trong vòng 30 phút, sau đó vớt bỏ bã chỉ lấy nước, gạo tẻ vo sạch cho vào nồi nước ích mẫu nấu nhừ thành cháo, cho đường vào là dùng được.

 

Nên ăn vào buổi sáng sớm, ăn liên tục trong 5 ngày.

 

Món cháo ích mẫu có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ trung ích khí. Những người kinh nguyệt không đều, bế kinh, rong kinh, đau bụng khi hành kinh nên dùng.

 

Nước hoa hồng đường đỏ

 

Hoa hồng 10g, đường đỏ 30g, nước đủ dùng. Hồng hoa rửa sạch, cho vào nồi, đổ đường đỏ, nước cháo sắc trong vòng 30 phút, bỏ bã chắt lấy nước.

 

Mỗi ngày nên uống một lần và uống liên tục trong 5 ngày.

 

Nước hồng hoa và đường đỏ có công dụng hòa huyết tán ứ, chữa đau bụng, đầy hơi, điều kinh. Những trường hợp ra máu kinh không đều, đen, bụng trướng nên dùng.

 

Canh gà đen nấu mướp

 

Gà đen (lọc lấy thịt) 200g, mướp hương 150g, kê nội kim 15g, gia vị, gừng đủ dùng. Thịt gà đen rửa sạch, thái miếng. Mướp bỏ vỏ, thái miếng, kê nội kim nghiền thành bột, gừng thái chỉ. Cho bột kê nội kim, gà đen, gừng vào nồi đổ nước đun nhỏ lửa cho tới khi thịt gà chín rồi mới đổ mướp vào đun tới khi mướp chín, nêm gia vị vào là dùng được.

 

Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liên tục trong vòng 5 ngày. Gà đen nấu mướp có công dụng lợi gan thận, giải nhiệt, mát máu. Phụ nữ kinh nguyệt không đều, ra máu đen nên dùng.

 

Theo BS. Đào Minh Sơn

Sức khỏe & Đời sống