Thứ Tư, 16/03/2011 - 09:36

Để tóc không bạc sớm…

(Dân trí) - Những nghiên cứu khoa học các năm gần đây đã chỉ ra các nguyên tố vi lượng và màu sắc của tóc có quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, việc chú ý dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng này.
 >> Làm gì khi tóc bạc nhiều?
 >> 7 cách phòng ngừa tóc bạc sớm

  
Vừng đen và hà thủ ô được cho là giúp chống bạc tóc sớm

Bạc tóc sớm vì thiếu vi chất

 

Thực tế đã chứng minh việc thiếu hụt protein và chế độ ăn dinh dưõng không cân bằng trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân dễ khiến tóc bạc sớm. Việc thiếu hụt các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt…cũng khiến tóc nhanh bạc.

 

Những thực phẩm giàu chất sắt như gan động vật, trứng, mộc nhĩ, rong biển, đậu tương, vừng… Các thực phẩm giàu hàm lượng đồng như gan, thận động vật, đầu tôm, các loại quả cứng, các loại đậu khô… sẽ giúp bổ sung các vi chất cơ thể đang thiếu.

 

Một nghiên cứu y học cũng chỉ ra, chế độ ăn thiếu hụt các vitamin nhóm B như B1, B6, B2…trong thời gian dài cũng là nguyên nhân quan trọng khiến tóc dễ bạc sớm. Nên tăng cường các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin B phong phú như ngũ cốc, các loại đậu, các loại quả khô, tim, gan, thận động vật, sữa, trứng, và và các loại rau có lá…cho bữa ăn hàng ngày

 

Thực phẩm màu sẫm “có lợi” cho tóc

 

Theo quan niệm Đông y, tóc bạc sớm do gan thận và khí huyết có vấn đề, chủ trương ăn nhiều thức dưỡng huyết bổ thận để làm đen tóc, nhuận tóc:

- Các thực phẩm chính như đậu đen, vừng đen, hồ đào, gạo cẩm, đậu đỏ, đậu cove…

- Các loại rau như: rau chân vịt, cà rốt, cải bắp tím, nấm hương, mộc nhĩ đen…

- Các loại động vật như: bò, dê, gan lợn, hải sâm…

- Các loại hoa quả như: nho đen, dâu ta, hồng, táo tàu, táo tây…

 

Thông thường những thực phẩm có màu sẫm (xanh lá cây, đỏ, vàng, tím) đều hàm chứa các chất thực vật dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ tạo thành các sắc tố có thể bổ sung các sắc tố cho cơ thể, có lợi cho việc giữ màu “xanh” cho mái tóc.

 

Bài thuốc dân gian trị tóc bạc sớm

 

1. Bột vừng đen, bột hà thủ ô mỗi loại 150g. Đun hỗn hợp bột với lượng đường thích hợp thành nước cốt, mỗi tối hòa một bát uống, sau nửa năm có thể khiến tóc bạc thành đen.

 

2. Vừng đen 10g, hà thủ ô, hồ đào mỗi loại 3g. Cho 3 vị thuốc và chảo gang đảo nóng rồi nuốt. Mỗi ngày uống 1 lượng như trên, liên tục trong 3 tháng.

 

Phạm Thúy

Theo people