Thứ năm, 22/03/2012 - 14:46

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát:

Đề nghị dân tẩy chay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Dân trí Trong cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cùng với lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ NN&PTNT với nhân dân sáng nay (22/3) tại Cổng thông tin điện tử chính phủ, chất tạo nạc độc hại là một trong những vấn đề được quan tâm.
 >>  Phát hiện chất độc tạo thịt siêu nạc

  Đề nghị dân tẩy chay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Bộ trưởng Cao Đức Phát (bên phải) tại buổi đối thoại trực tuyến sáng nay

 
Về vụ việc phát hiện chất tạo nạc ở lợn xảy ra ở một số cơ sở chăn nuôi làm ăn bất chính nhưng hậu quả đã khiến toàn ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng do người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn trong một số ngày qua, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là các địa phương, làm rõ tình hình, công bố để nhân dân biết rõ việc vi phạm này xảy ra ở khu vực nào, tại trại chăn nuôi nào để nhân dân biết và tránh”.

 

Ông cũng thẳng thắn, việc một số người lén lút sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để kiếm lợi nhưng làm hại đến sức khỏe của rất nhiều người khác là một hành vi phải lên án. Theo đó, Bộ kêu gọi bà con chăn nuôi không sử dụng chất cấm, đồng thời đề nghị bà con giúp các cơ quan chức năng phát hiện và tẩy chay những người buôn bán, sử dụng chất cấm độc hại này.

 

“Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt một số địa phương có nhiều người sử dụng chất cấm như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để tăng cường việc kiểm soát. Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý một cách nghiêm khắc nhất những người cố tình vi phạm theo đúng quy định của luật pháp”, Bộ trưởng Cao Đức Phát, nhấn mạnh.

 Đề nghị dân tẩy chay việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Về trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong vấn đề về kiểm soát chất lượng các loại nông sản, thực phẩm, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ý thức và nỗ lực thực hiện trong nhiều năm, và mới đây là Luật An toàn vệ sinh thực phẩm được Quốc hội thông qua năm 2011. Bộ đã và đang xây dựng, ban hành nhiều văn bản luật pháp; tăng cường quản lý nhập khẩu nông sản từ nước ngoài vào Việt Nam; xây dựng bộ máy có hiệu lực, hiệu quả hơn để triển khai thực hiện trên phạm vi rộng.

 

“Trong khả năng của mình, chúng tôi đang cùng với địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, công việc vẫn còn rất nhiều và cần phải nỗ lực cao hơn nữa để đáp ứng mong đợi của nhân dân”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết.

 

Thu Thủy