Thứ năm, 18/08/2011 - 10:00

Để không chết vì bệnh tay chân miệng

25% trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện do phát hiện muộn, 20% bệnh nhân đến sớm nhưng bệnh đã chuyển nặng vào ngày thứ ba.

Tại Khoa Săn sóc đặc biệt (ICU) thuộc Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TPHCM ngày 17/8, lẫn vào những tiếng khóc yếu ớt của những bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng đang điều trị là những ánh mắt thấp thỏm đầy lo âu của người thân.

 

Cứ tưởng nổi đẹn!

 
Bệnh nhân Phạm Duy Khang đang được cứu chữa tích cực

 
Trong phòng cấp cứu khoa này, không khí rất khẩn trương, căng thẳng. Tại giường số 8, nhiều bác sĩ đang tích cực thực hiện công đoạn đặt máy thở, đo tĩnh mạch trung ương cho bệnh nhân Nguyễn Phạm Duy Khang (hơn 10 tháng tuổi, ngụ 82 E/16 tổ 1 Long Điền, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Bệnh nhân Khang nhập viện vào ngày 16/8 trong tình trạng sốt cao, giật mình, nổi hồng ban.

 

Một ngày trước lúc nhập viện, Khang bị sốt, uống hạ sốt 3 lần/đêm, kèm theo ói. Dù đã được điều trị tích cực nhưng các bác sĩ điều trị cho biết là chưa thể tiên lượng gì được diễn tiến sắp tới. Hiện nhịp tim của bệnh nhân tăng nhanh, huyết áp tăng, phải theo dõi nghiêm ngặt.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Nam, bác sĩ điều trị, bé Khang đã mắc tay chân miệng độ 3, hiện phải chuẩn bị trước tình huống xử trí như với trường hợp mắc độ 4. Ở bên ngoài, người mẹ nước mắt cay sè, nén lòng trông ngóng từng thời khắc sức khỏe của con.

 

Diễn tiến bệnh rất nhanh

 

Phía trước cửa ra vào của Phòng ICU Khoa Nhiễm, hàng chục người thân đang sốt ruột lo cho hiện trạng sức khỏe con mình. Bà Phùng Kim Lến (66 tuổi, ngụ xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) cho biết đứa cháu nội là Bùi Minh Vương  (8 tháng tuổi) được chuyển đến đây điều trị sang ngày thứ 6. Trước đó một tháng, bé được đưa từ An Giang lên tỉnh Bình Dương chơi với bố đang làm công nhân tại đây. Trong thời gian này, bé bị sốt và đưa đi khám 3 lần cũng chưa phát hiện bệnh. Chừng 2 ngày sau thấy trong miệng bé Vương nổi hột nước người nhà cứ tưởng nổi đẹn nên đưa đi móc ra. Trước khi đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị, bé Vương cũng đã từng mắc bệnh tay chân miệng lúc còn ở quê.

 

May mắn hơn, sau gần 10 ngày điều trị, dù đang còn nằm truyền dịch nhưng sức khỏe bé Lê Trung Kiên (18 tháng tuổi, ngụ ấp Bình Thuận, xã Thuận Giao, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã khá hơn. Bà Lê Thị Hồng Mơ, bà nội bé Kiên, cho biết bệnh của bé diễn ra rất nhanh, chỉ sốt 2 ngày là suy sụp ngay. Gia đình bà đang sống trong khu công nhân với hàng trăm đứa trẻ dưới 5 tuổi nhưng từ trước đến nay không nghe tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống bệnh này.

 

May chưa rời bệnh viện

 

Cũng trong ngày 16/8, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận một bệnh nhân là bé gái 18 tháng tuổi, bị tay chân miệng độ 1. Độ 1 là mức độ nhẹ nhất của bệnh nên bé được các bác sĩ kê toa cho một số thuốc để điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, chỉ sau đó vài giờ, khi người nhà còn chưa kịp mua thuốc cho bé để về nhà thì cơn sốc ập đến, bệnh đột ngột trở nặng. Bệnh nhân phải quay trở lại bệnh viện và các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 phải thực hiện ngay việc lọc máu liên tục.

 

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, người đang trực tiếp điều trị, cho biết bệnh nhân đang trong giai đoạn nguy hiểm, hy vọng vượt qua được mốc 24 giờ - giai đoạn mong manh nhất ở trẻ tay chân miệng nặng. Tính đến trưa 17/8, tại bệnh viện này vẫn đang có 3 ca phải lọc máu liên tục.

 

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng1, đang lọc máu liên tục cho bệnh nhi bị bệnh tay chân miệng  
 
Lưu ý 1-2 ngày đầu

 

Bác sĩ Trần Thị Thúy, Phó Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2, dù số ca mắc bệnh có giảm hơn trước nhưng trong ngày 17/8, tại khoa đang có 151 trẻ mắc bệnh tay chân miệng điều trị nội trú, trong đó có 8 ca nặng độ 2B đang được theo dõi sát.

 

Đến thời điểm này, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã ghi nhận 20 trẻ mắc bệnh tay chân miệng tử vong. Phân tích trong số trẻ mắc tay chân miệng nhập viện điều trị thì có đến 25% do không phát hiện hoặc do thân nhân không quan tâm để ý. Số đến điều trị sớm thì có 20% bệnh đã chuyển biến nặng vào ngày thứ 2 và thứ 3.

 

Bác sĩ Thúy cũng cho biết diễn tiến của bệnh tay chân miệng rất nhanh, rất khó phát hiện nếu không có kinh nghiệm, đặc biệt là trong 1-2 ngày đầu. “Thời khắc cứu chữa phải tính bằng giờ. Nếu sốt mà đã thực hiện các biện pháp hạ sốt sau một ngày mà không hạ là phải đi bác sĩ ngay”, bác sĩ Thúy nói.

 

 

Dấu hiệu bệnh trở nặng

 

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TPHCM, thông thường, bệnh tay chân miệng kéo dài khoảng 8 ngày và có thể trở nặng trong khoảng ngày thứ 2 đến ngày thứ 5. Tuy nhiên, thực tế vẫn ghi nhận một số trường hợp ngay ngày đầu mắc bệnh đã gặp cơn sốc, một số khác lại ở tận ngày thứ sáu, thứ bảy.

 

Mấu chốt để phòng tránh tử vong vẫn là cha mẹ phải theo sát trẻ, đặc biệt là trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhẹ đang điều trị ngoại trú. Trẻ mắc bệnh này thường có các dấu hiệu chủ yếu như sốt, loét miệng, nổi hồng ban, có bong bóng nước ở bàn tay, bàn chân. Nếu có thêm một trong các dấu hiệu sau đây thì rất có nguy cơ bệnh đang diễn biến xấu, trở nặng, cần đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu: sốt cao; thở bất thường; quấy khóc liên tục; khó ngủ hoặc ngủ li bì; giật mình, hốt hoảng, chới với; run giật tay chân, co giật; nôn ói nhiều, bỏ bú; yếu liệt tay chân; da nổi bông.

 
Theo Nguyễn Thạnh - Anh Thư

Người lao động