Thứ ba, 10/03/2009 - 15:54

Đau thắt ngực là biểu hiện của bệnh gì?

Dân trí Tôi 41 tuổi và đang phải chịu những cơn đau ngực mà thỉnh thoảng còn lan sang tay trái và có cảm giác thắt ngực. Đôi khi tôi cũng toát mồ hôi và cảm thấy khó thở, tanh miệng và không khỏe.

Tôi rất lo lắng về tình trạng của mình vì mẹ tôi bị đau thắt ngực và bị nhồi máu cơ tim. Dì tôi thì mất từ khi còn trẻ sau một cơn nhồi máu cơ tim.

 

Trả lời:
 
Nên đi khám ngay lập tức nếu những triệu chứng kể trên bởi đó là biểu hiện điển hình của người mắc bệnh tim. Thắt ngực - đau ngực khi ráng sức là một dấu hiệu cho thấy tim không được cung cấp đủ ôxy và dưỡng chất. Đó là bởi vì động mạch vành, đường ống vận chuyển máu tới cơ tim, đã bị tắc bởi mảng bám cholesterol. Những mảng bám cholesterol hình thành từ nhiều nguyên nhân trong đó có chế độ ăn quá bổ dưỡng, bệnh huyết áp cao, hút thuốc và gia đình từng có người bị bệnh (giống như trường hợp gia đình bạn).

 

Cơ tim hoạt động không ngừng nghỉ, thậm chí ngay cả khi bạn ngủ nó vẫn co bóp. Điều này sẽ giúp vận chuyển ôxy, năng lượng cũng như các chất thải trong máu tới những nơi cần thiết. Nếu lòng trong động mạch vành trở nên quá hẹp thì máu sẽ không thể đi qua, gây thiếu ôxy cho tim và cơ tim sẽ không thể hoạt động như bình thường, gây ra đau đớn.

 

Giống như những gì bạn đang trải qua, đau thắt ngực cũng có thể đi kèm với cảm giác buồn nôn hay thở dốc, đó là do tình trạng thiếu ôxy ở cơ tim. Đau thắt ngực thường xảy ra khi tim phải làm việc quá sức (ví như đang leo dốc) nhưng ngay cả khi không vận động, tim cũng có thể phải làm việc quá sức nếu cơ thể đang phải tiêu hóa một lượng lớn thực phẩm.

 

Điều đáng ngại là tình trạng thắt ngực có thể báo trước một cơn nhồi máu cơ tim. Điều này diễn ra nếu mảng bám cholesterol được bồi đắp. Các tiểu huyết cầu trở nên nhớp dính, tạo ra các cục máu đông. Nếu cục máu đông này đủ lớn, bị chặn lại ở nơi có mảng bám cholesterol, sẽ dẫn tới tình trạng tắc mạch máu. Ôxy không được vận chuyển tới cơ tim sẽ khiến cho một số cơ tim rơi vào tình trạng chết lâm sàng. Nếu nhiều cơ tim bị chết thì đó chính là tình trạng nhồi máu cơ tim.

 

Giải pháp lúc này là uống nửa viên aspirin (loại 300mg/viên) rồi tới phòng khám chuyên khoa ngay”. Aspirin có tác dụng giảm độ dính của các tiểu cầu, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông.

 

Minh Thu

Theo Dailymail