Đau sau cắt dạ con

(Dân trí) - Tôi cắt dạ con cách đây 13 năm (giờ tôi 50 tuổi) và bị đau xương chậu mất vài tháng sau đó. Giờ tôi đang bị đau lại. Nó kéo dài khoảng vài ngày rồi giảm. Tôi rất lo lắng vì triệu chứng giống với hồi đó, nhưng nặng hơn.

Trả lời:

 

Tôi cho rằng tử cung của bạn đang có sự thay đổi như xơ hóa hay chảy máu do đang trong thời kỳ mãn kinh, hơn là ung thư hay bất kỳ một chứng bệnh tồi tệ nào đó. (Với ung thư, vì sẽ luôn có những lo ngại về sự xuất hiện của nó nên tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ nếu những biểu hiện trên tiếp tục kéo dài).

 

Đau xương chậu sau mổ hầu hết là do tình trạng các nội tạng bị viêm dính vào vết mổ.

 

Tình trạng viêm dính này diễn ra là do bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật như có lỗ rò khiến các tơ huyết hình thành, tạo ra một thứ hồ dán tự nhiên (đây là một phần của quá trình tự làm lành) khiến các cơ quan liền kề với vùng mổ như tiêu hóa hay bàng quang bị viêm dính vào bề mặt vết thương.

 

Tôi không rõ ca mổ của bạn là mổ mở (đường bụng) hay qua đường âm đạo. Mổ mở thì dễ bị viêm dính hơn. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thường cố gắng để giảm thiểu nguy cơ này. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh được.

 

Với trường hợp của bạn, có thể là mổ mở, thì tình trạng đau xương chậu có thể là ruột dính vào vết sẹo.

 

Cảm giác đau có thể là do sự hoạt động của nhu động ruột - sự chuyển động tự nhiên của ruột để tiêu hóa thức ăn - bị cản trở.

 

Về cảm giác đau hiện tại, tốt nhất bạn nên đi khám trực tiếp, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, chụp cắt lớp để tìm nguyên nhân thực sự. Và không loại trừ có thể là một bệnh mới nào đó.

 

Nếu đau đớn là do dính các cơ quan trong bụng vào vết mổ thì không có cách điều trị nào khác là mổ lại một lần nữa.

 

Phương Uyên

Theo Dailymail