Đậu nành giúp tránh tái phát ung thư vú

(Dân trí) - Những phụ nữ đã từng bị ung thư vú có thể sẽ tăng cơ hội sống bằng cách ăn nhiều đậu nành, các nhà nghiên cứu cho biết.

  

Đậu nành giúp tránh tái phát ung thư vú - 1


Một nghiên cứu ở Trung Quốc, nơi tiêu thụ nhiều đậu nành nhất thế giới, cho thấy tỉ lệ tử vong do ung thư vú và tái phát ung thư vú sẽ thấp hơn ở nhóm những phụ nữ ăn nhiều đậu nành nhất.

 

Nhóm các nhà khoa học Mỹ do BS Xia Ou Shu, ĐH Vaderbilt (Nashville, Tennessee) làm trưởng nhóm đã phân tích dữ liệu từ hơn 5.000 trường hợp được chữa khỏi ung thư vú sống tại Trung Quốc. Những phụ nữ trong độ tuổi 20-75 đã được điều trị khỏi tại TT Nghiên cứu Ung thư vú Thượng Hải sẽ được theo dõi tiếp tục 4 năm sau đó.

 

Trong thời gian này, 444 phụ nữ đã tử vong và 534 trường hợp tử vong liên quan với ung thư vú hay taí phát bệnh. Tỉ lệ tử vong lần lượt là 10,3% và 7,4% ở những phụ nữ ăn ít nhất và nhiều đậu nành nhất. Tỉ lệ tái phát ung thư ở 2 nhóm lần lượt là 11,2% và 8%.

 

Phát hiện này hiện đang gây tranh cãi bởi vì một số chuyên gia lo ngại rằng loại chất giả oestrogen trong đậu tương là isoflavone có thể khiến ung thư vú phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, chất này còn cản trở hoạt động của thuốc tamoxifen dùng trong liệu pháp hormone.

 

Phương Uyên

Theo DM