Thứ tư, 15/11/2017 - 07:01

Đậu nành gây ung thư tuyến tiền liệt?

Dân trí Phytoestrogens, một hợp chất có nguồn gốc thực vật chủ yếu tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, tào phớ… luôn được cho là liên quan với ung thư tuyến tiền liệt do có cấu trúc tương tự hoóc môn.


Theo một nghiên cứu mới đây, đậu nành có liên quan đáng kể với ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu mới đây, đậu nành có liên quan đáng kể với ung thư tuyến tiền liệt

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Jianjun Zhang (ĐH Indiana) cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã đưa ra những bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều isoflavone (một loại phytoestrogen) sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau với ung thư tuyến tiền liệt tiến triển và không tiến triển”.

Ung thư tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khoảng 11% nam giới vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Do nó phát triển chậm và nếu không có biểu hiện thì không cần phải điều trị.

“Xuất binh” nhiều để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu công bố vào tháng 7, “xuất binh” ít nhất 21 lần mỗi tháng sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đáng kể.

Nghiên cứu của ĐH Harvard chỉ rõ điều này khi so sánh với nam giới chỉ “xuất binh” 4 - 7 lần mỗi tháng.

Những phát hiện này đúng dù hình thức “xuất binh” là với bạn tình hay thủ dâm.

Các nhà nghiên cứu đã không đưa ra bất cứ giải thích nào về việc tại sao “xuất binh” lại giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, những phát hiện trước đây cho thấy nó giúp loại bỏ các tuyến có các chất gây ung thư và nhiễm trùng.

“Xuất binh” cũng có thể giúp làm dịu chứng viêm – một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 27.004 nam giới tham gia vào thử nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư ruột già.

Trong 11 năm sau đó, đã có 2. 598 người mắc ung thư tuyến tiền liệt trong đó có 287 trường hợp tiến triển.

Tất cả các tình nguyện viên sẽ tham gia hoàn thành bảng hỏi về thực phẩm trong từng khoảng thời gian nhất định.

Kết quả cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu phytoestrogen có liên quan đáng kể với ung thư thuyến tiền liệt.

TS Zhang cho biết: “Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở các nước phương Tây nhưng tỉ lệ mắc đang tăng đáng kể ở các nước châu Á trong vài thập kỷ trở lại đây”.

Tuổi tác, chủng tộc và di truyền là những yếu tố nguy cơ “truyền thống” của căn bệnh này. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp những bằng chứng cho thấy chế độ ăn có isoflavones đã gây ra những ảnh hưởng khác nhau đối với ung thư tuyến tiền liệt tiến triển và không tiến triển.

Các chuyên gia về ung thư tuyến tiền liệt của CH Séc và Anh đều cho rằng nghiên cứu này chưa đủ để kết luận rằng các thực phẩm giàu isoflavones như đậu nành và đậu phụ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá lượng isoflavone mà cơ thể nạp vào qua chế độ ăn.

Phát hiện được đăng tải trên tạp chí quốc tế Ung thư.

Nhân Hà

Theo Dailymail