Thứ sáu, 06/04/2012 - 16:52

Đâu là sự thật chuyện uống nước tiểu chữa ung thư?

Thông tin có một số người bị ung thư khỏi bệnh nhờ uống nước tiểu của chính mình ở xã Giao Tân, Giao Thủy (Nam Định) đã làm xôn xao dư luận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Đông và Tây y thì đây là chuyện hoang đường.

Nước tiểu là cặn bã lọc thải từ thận

 

TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn, trưởng khoa Thận, Tiết niệu, Học viện YDHCT Việt Nam cho biết, đã nghe chuyện uống nước tiểu chữa bệnh khoảng chục năm nay. Tuy nhiên khoa học chưa chứng minh và ghi nhận trường hợp nào chữa bệnh bằng nước tiểu.

 

Thành phần của nước tiểu chủ yếu là nước, urê, muối, đặc biệt vi khuẩn. Đối với người nhiễm bệnh dù nhẹ như hắt hơi, sổ mũi, viêm họng, cho đến các bệnh suy gan, suy thận… các chất cặn bã và vi khuẩn đều được lọc qua thận, bài tiết bằng đường nước tiểu.

 

Do vậy, khi uống lại nước tiểu này, tức là một lần nữa đưa vi khuẩn trở lại cơ thể. Một số loại vi khuẩn không chết từ quá trình đào thải đương nhiên lại được sống sót từ việc người bệnh uống vào, khiến bệnh càng nặng hơn. Mặt khác, trong thành phần nước tiểu không chứa chất gì ức chế được tế bào ung thư nên không thể khỏi bệnh được.

 Đâu là sự thật chuyện uống nước tiểu chữa ung thư?
Người phụ nữ này khẳng định chính những cốc nước tiểu này đã giúp bà thoát khỏi lưỡi hái thần chết

Uống nước tiểu nhiều có thể bị suy tim

 

Ông Đặng Thế Căn, nguyên phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, dùng nước tiểu chữa ung thư hoặc một số bệnh khác không phải bây giờ mới đề cập. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp chữa bệnh bằng niềm tin: Tin vào điều gì đó, làm theo một cách miệt mài, và lại tự cho rằng mình đỡ, khỏi, khỏe hơn.

 

Thực tế bệnh ung thư hay một số bệnh mãn tính, chúng ta có thể cải thiện đến một mức nào đó bằng chế độ dinh dưỡng và tâm lý. Còn việc khỏi ung thư bằng nước tiểu thì cần phải xác minh trước và trong quá trình điều trị, tiến triển như thế nào.

 

Nếu  một số người có hiện tượng này thì cần xem lại quá trình chẩn đoán bệnh. Mặt khác, nước tiểu chủ yếu là các ion và Natri. Nếu người nào thiếu ion, thiếu máu thì có thể nó bổ sung một phần, nhưng nếu uống thường xuyên sẽ gây thừa ion, rối loạn nhịp tim. Đặc biệt, những người bị bệnh tim mạch có nguy cơ suy tim cao hơn, những người bị cao huyết áp, bệnh sẽ càng nặng hơn vì thừa lượng muối (Natri).

 

Nước tiểu có 2 tác dụng

 

TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam nhấn mạnh rằng, nước tiểu chỉ là nước thải, cũng như rác thải mà thôi. Tuy nhiên, tại sao có sự tuyên truyền nước tiểu chữa được ung thư, thậm chí chữa bách bệnh là xuất phát từ năm 1960, ở Mỹ cho ra cuốn sách tuyên truyền quảng bá tác dụng của nước tiểu.

 

Năm 1980, Nhà Xuất bản Đà Nẵng có biên dịch nhưng sau đó Bộ Y tế đã cấm xuất bản. Theo Đông y, nước tiểu có 2 tác dụng là: Người phụ nữ sau sinh uống nước tiểu trẻ con để chữa co tử cung, cầm máu. Thứ hai là chữa kinh nguyệt không đều bằng cách xao củ gấu với nước tiểu. Tuy nhiên, 2 cách này thời xưa khi chúng ta không có thuốc, khoa học chưa phát triển mới dùng đến, còn hiện nay không ai dùng.

 

Theo Phạm Hằng

Bee.net.vn