Thứ năm, 18/05/2017 - 22:04

Đau hạ sườn đi khám bệnh ra u gan ác tính

Dân trí Cụ bà được người thân đưa đến bệnh viện khám tăng huyết áp kết hợp hỏi thêm tình trạng đau vùng hạ sườn phải. Người bệnh không có dấu hiệu điển hình nhưng qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ phát hiện khối u ác tính lớn như quả trứng gà nằm trong gan.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt thành công khối u gan lớn như quả trứng gà cho người bệnh
Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt thành công khối u gan lớn như quả trứng gà cho người bệnh

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị D. (77 tuổi, ngụ tại quận 2, TPHCM). Khoảng 1 tuần trước khi vào viện, cụ có biểu hiện đau ở vùng hạ sườn phải, cảm giác đau tăng dần. Nghĩ là do bệnh của tuổi già, cụ chần chừ không đến bệnh viện kiểm tra. Đến khi hết toa thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp, cụ vào viện khám lại để lấy thêm thuốc, đồng thời hỏi thăm bác sĩ về tình trạng đau mình đang gặp phải.

BS.CKII Phan Văn Đức, Phó giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho hay, qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh phát hiện người bệnh bị khối u gan phải kích thước 5x5cm, ở vị trí phân thùy 6.

Bệnh viện Quận 2 đã hội chẩn với khoa ngoại Bệnh viện Đại học Y Dược, và khoa Gây mê Hồi sức thuộc Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, đồng thời tham vấn ý kiến chuyên môn từ Bệnh viện Ung Bướu và thực hiện thành công cuộc phẫu thuật 3 tiếng cắt khối u gan và toàn bộ vùng gan bị sang thương (khoảng 1/2 gan phải) cho người bệnh vào ngày 15/5.

Hai ngày sau cuộc mổ người bệnh đang được chăm sóc hậu phẫu tích cực, các chỉ số sinh hiệu đã ổn định. Dự kiến, sau phẫu thuật khi sức khỏe ổn định, bệnh nhân sẽ bước vào giai đoạn điều trị ung thư bằng hóa trị, xạ trị.

Đây là cuộc mổ cắt khối u gan ác tính đầu tiên thực hiện tại tuyến bệnh viện quận huyện hạng II.

Ung thư gan là bệnh đứng hàng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến ở người Việt. Nếu phát hiện, can thiệp sớm cơ hội sống sau 5 năm cho người bệnh rất lớn, nhưng phát hiện ở giai đoạn muộn, người bệnh sẽ không còn cơ hội điều trị, thời gian sống chỉ kéo dài được từ 3 đến 6 tháng.

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu của ung thư gan thường mơ hồ nên khó nhận biết hoặc hay bị bỏ qua. Tuy nhiên, nếu gặp một số dấu hiệu cảnh báo như: vàng da, ngứa, sụt cân đột ngột, cảm giác khó chịu hoặc đau tức vùng hạ sườn, nước tiểu vàng, thường xuyên nôn ói... người bệnh nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Để phòng tránh bệnh ung thư gan bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nên chủng ngừa viêm gan; hạn chế rượu bia, khi sử dụng các loại thuốc có hại cho gan phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, tránh xa môi trường độc hại, ăn uống điều độ, khoa học, tăng cường vận động, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Vân Sơn