Thứ sáu, 30/03/2012 - 09:20

Đau đầu với chuyện tránh thai!

Dân trí Tránh thai như thế nào cho an toàn và hiệu quả luôn là mối quan tâm của mọi phụ nữ. Không ít người dính bầu vì quên dùng thuốc tránh thai có một lần, rồi vòng tránh thai ưu việt nhưng không phải ai cũng được sử dụng, bao cao su thì chồng lười dùng...

Đau đầu với chuyện tránh thai!
 
Khi con trai đầu lòng tròn 7 tháng tuổi, chị Hải Minh (17 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) bỗng dưng xuất hiện triệu chứng nghén như khi mang thai cu cậu. Ngửi thấy mùi cơm, mùi xào nấu thức ăn thì buồn nôn. Hoảng hốt, chị mới đi khám thì bác sĩ cho biết chị đã mang thai 7 tuần. Bỏ thì thương... nhưng vì mới mổ đẻ nên chị đành dứt ruột bỏ đi giọt máu đang thành hình.

“Trong khi kinh nguyệt chưa có trở lại nên vợ chồng mình rất lo lắng chuyện vỡ kế hoạch. Mình có uống thuốc tránh thai nhưng rất hay quên, còn bao cao su thì cả hai vợ chồng đều không thỏa mái và chỉ sử dụng vào giai đoạn cuối. Sau sinh 5 tháng, dù chưa có kinh trở lại nhưng mình đã đi khám phụ khoa để đặt vòng tránh thai nhưng đặt vòng chỉ được phép sau mổ đẻ 6 tháng và không bị viêm nhiễm phần phụ....”, chị Hải Minh chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn.

Chị Thu Hường (Khương Trung, Hà Nội) cũng loay hoay không biết sử dụng biện pháp tránh thai nào. “Vì không chọn được phương pháp tránh thai phù hợp, tháng vừa rồi mình đã phải dùng tới 4 lần thuốc tránh thai khẩn cấp. Đến lần thứ 5 thì không dám dùng nữa vì hết tiêu chuẩn. Giá như có biện pháp gì đó không làm mình và chồng khó chịu, giá như mình có thói quen uống thuốc đều đặn, giá như...”.

Từng vỡ kế hoạch dẫn đến phải bỏ thai một lần và một lần bị chửa ngoài tử cung phải cắt bỏ một bên vòi trứng, chị N.T.L luôn ám ảnh việc dính bầu ngoài ý muốn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vợ chồng của chị L, khiến chị sợ hãi chuyện gần chồng.
 
BS Nguyễn Anh Tuấn, tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam, cho rằng, mỗi phương pháp tránh thai đều có tính ưu việt riêng, tùy vào mỗi người mà bác sĩ có thể tư vấn để chị em phụ nữ lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp bởi hiện nay, ngoài các biện pháp tránh thai truyền thống còn có những phương pháp mới, chẳng hạn que cấy tránh thai Implanon (hiệu quả 99,95%, hiệu quả ngay sau 24 giờ cấy và có tác dụng 3 năm) đã được bệnh viện Bộ y tế cho phép áp dụng và đang được cung cấp tại các phòng khám thuộc hệ thống Marie Stopes International tại Việt Nam. Nếu muốn có thai, chỉ cần rút que cấy là khả năng sinh nở của người phụ nữ sẽ hồi phục hoàn toàn bởi que cấy hoạt động theo cơ chế giải phóng dần một lượng nhỏ nội tiết etonogestrel vào cơ thể. Etonogestrel có tác dụng ức chế phóng noãn (sự rụng trứng), làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung nhằm giảm khả năng xâm nhập của tinh trùng lên buồng tử cung, làm niêm mạc tử cung kém phát triển không tạo được thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ..
 
Tuy nhiên chị em cần lưu ý ghi nhớ, que cấy tránh thai chỉ giúp ngừa thai, còn không phòng tránh các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, phương pháp này cũng có những tác dụng phụ nhất định giống như thuốc uống bởi đều là phương pháp sử dụng nội tiết tố. Có thể gọi đến Tổng đài 1900 55 88 82 để được tư vấn kỹ càng và tốt nhất.

Tú Anh