Thứ tư, 19/09/2012 - 11:13

Đà Nẵng: Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp

Dân trí Theo báo cáo của Sở Y tế TP Đà Nẵng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP trong 9 tháng đầu năm 2012 diễn biến phức tạp.

Tính đến ngày 16/9/2012, toàn thành phố ghi nhận 92 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (có 7 ổ dịch nhỏ tại cộng đồng), tăng 67,24% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó tập trung chủ yếu ở quận Hải Châu và Sơn Trà.

Sở Y tế đã chỉ đạo tiến hành điều tra ổ bọ gậy nguồn sốt xuất huyết tại quận Hải Châu và Sơn Trà nhằm giúp cho công tác triển khai các hoạt động diệt bọ gậy/loăng quăng phù hợp với từng địa phương.

Bệnh nhân điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi
Bệnh nhân điều trị bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi

Hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng đã phát hiện loại muỗi Aedes albopictus. Đây là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, có đặc điểm sinh thái sống ngoài nhà và có khả năng truyền vi rút qua trứng (trực hệ). Vì thế, Sở Y tế yêu cầu người dân cần tăng cường xử lý môi trường nơi cộng đồng để phòng chống sốt xuất huyết tốt hơn. Vệ sinh môi trường tại các khu công nhân và sinh viên trên địa bàn TP xuống cấp nghiêm trọng bởi mùa mưa đến sẽ tạo cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh...

Cũng tính đến ngày 16/9/2012, toàn thành phố ghi nhận 2.772 ca mắc bệnh tay chân miệng (có 1 trường hợp tử vong tại quận Cẩm Lệ), tăng 6,62 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có 27 ổ dịch liên quan đến trường học và 154 ổ dịch tại cộng đồng.

Tính đến 31/8/2012, Bệnh viện Phụ sản - Nhi đã tiếp nhận 6.910 bệnh nhân theo dõi và điều trị bệnh tay chân miệng tại TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Thời gian qua, Sở Y tế đã cho thành lập tổ Truyền thông - tư vấn phòng chống bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi gồm các bác sĩ Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe và Bệnh viện Phụ sản - Nhi. Kết quả đã tư vấn cho 30.0000 đối tượng là người nhà bệnh nhân.

Khánh Hồng