Đà Nẵng: Tạm đình chỉ quán cơm gà nghi gây ngộ độc cho 17 du khách

(Dân trí) - Sở Y tế Đà Nẵng đã yêu cầu Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh của quán cơm gà Bà Buội (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để tổng vệ sinh, khắc phục.

Sáng 16/5, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp với các ban, ngành liên quan và UBND quận Sơn Trà để xử lý vụ ngộ độc thực phẩm khiến 17 du khách phải vào viện.

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 14/5, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận 17 bệnh nhân vào viện trong tình trạng buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau bụng, ỉa chảy, khó thở, sốt nhẹ. Các bệnh nhân cho biết, trước đó có ăn cơm gà ở quán Bà Buội, sau đó đi uống nước dừa. Khi về đến khách sạn thì có các triệu chứng trên.

Sở Y tế tổ chức cuộc họp để xử lý vụ ngộ độc khiến 17 du khách nhập viện
Sở Y tế tổ chức cuộc họp để xử lý vụ ngộ độc khiến 17 du khách nhập viện

Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng ngày 15/5, các cơ quan chức năng quận Sơn Trà và Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu để xét nghiệm.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, quán cơm Bà Muội có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, quán cơm vi phạm một số quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như giấy khám sức khoẻ của nhân viên hết thời hạn, điều kiện cơ sở chế biến, bảo quản thực phẩm không đạt yêu cầu như: thịt gà xé bảo quản trong dụng cụ không có nắp đậy, rau sống đã sửa sạch bảo quản cách nền khoảng 20cm…

Đoàn đã yêu cầu chủ quán khắc phục những vi phạm trên, tiêu huỷ toàn bộ sản phẩm thịt gà, cơm, rau sống…sử dụng trong ngày 14/5. Đồng thời tiến hành lấy mẫu thức ăn gồm cơm, thịt gà luộc, lòng gà, trứng gà, nước canh gà, đu đủ dầm chua, rau sống để tiến hành phân tích, xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật để tìm nguyên nhân.

Tiến hành phun hoá chất khử trùng, vệ sinh môi trường tại quán trưa 16/5
Tiến hành phun hoá chất khử trùng, vệ sinh môi trường tại quán trưa 16/5

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố yêu cầu Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, buôn bán tại quán cơm này đến khi chủ quán khắc phục các vi phạm trên. Đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng vệ sinh môi trường tại quán. Sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm, ngành chức năng thành phố tiếp tục kiểm tra, xử phạt quán ăn này (nếu vi phạm) theo Nghị định 178 của Chính phủ.

Dự kiến, ngày 17/5 sẽ có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn nghi ngộ độc trên.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 15/5, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng đã đến bệnh viện, thăm hỏi, động viên và trao 11 suất hỗ trợ (2 triệu đồng/suất) cho các bệnh nhân; đồng thời khẳng định, ngành y tế Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tích cực điều trị cho các bệnh nhân và địa phương sẽ chi trả hoàn toàn mọi chi phí điều trị. UBND quận Sơn Trà cũng hỗ trợ mỗi bệnh nhân 1 triệu đồng, riêng trường hợp nặng nhất 2 triệu đồng.

Khánh Hồng