Đà Nẵng: Chỉ có 0,2% hàng ăn rong đạt VSATTP

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ Y tế, Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc đối với tất cả các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm. Thế nhưng, tình trạng các cơ sở không có giấy này vẫn còn khá phổ biến trên địa bàn thành phố.

Theo nguồn tin từ Sở Y tế Đà Nẵng, tính đến nay (7/12), việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm  chỉ mới đạt 16,7% đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, 27,8% đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, 33,8% đối với cơ sở sản xuất và chỉ có 0,2% đối với cơ sở thức ăn đường phố di động.

 

Điều này được Sở lý giải là do lực lượng cán bộ chuyên trách thiếu và công tác quản lý nhà nước về Vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế. Điều đó cũng có nghĩa là chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở còn chưa cao.

 

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ y tế về đợt cao điểm kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch tiêu chảy cấp, từ ngày 12/11 đến nay, Trung tâm y tế dự phòng thành phố đã phát hiện 46/68 mẫu rau xét nghiệm bị nhiễm khuẩn Ecoli và 10 mẫu rau kỵ khí Clos. Perfriengens có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

 

LTQ