Thứ tư, 06/01/2010 - 04:27

TPHCM:

Cứu kịp thời bệnh nhân chấn thương sọ não cấp

Dân trí Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị dập não - chấn thương sọ não cấp tính do TNGT. Đây là ca bệnh được chẩn đoán kịp thời, quá trình mổ gặp nhiều khó khăn nhưng đã thành công ngoài sự mong đợi.

Lúc 20h40 ngày 20/12/2009, nạn nhân N.B.T.M (18 tuổi) ngụ tại quận Bình Thạnh, sau khi gặp TNGT trên đường đi học về đã được đưa tới bệnh viện Chợ Rẫy. Khi tới bệnh viện, M. còn tỉnh táo, tuy nhiên chỉ 30 phút sau khi chụp CT, bệnh nhân đã bị hôn mê.

 

Trong lần chụp CT thứ nhất, các bác sĩ đã phát hiện não của bệnh nhân bị dập. Khi bệnh nhân bị hôn mê, bác sĩ đã tiến hành chụp CT lần thứ hai. Kết quả lần chụp này cho thấy não của bệnh nhân đã dập một khoảng lớn hơn theo diến tiến cấp tính. Ngay lập tức các bác sĩ trong ca trực đã tiến hành hội chẩn và đi đến quyết định mổ khẩn cấp cho T.M.

 

Ca mổ đã bắt đầu từ lúc 21h20, bác sĩ Trần Phạm Duy cho biết: “Do nạn nhân bị chấn thương cấp tính rất nặng nên chúng tôi đã phải tiến hành mở cả hai bên nắp hộp sọ. Ca phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử lý vùng não dập và cầm máu. Thông thường, mỗi ca mổ cho nạn nhân bị chấn thương sọ não chỉ kéo dài trong 3 giờ, nhưng riêng ca này, thời gian phẫu thuật phải kéo dài lên đến 6 giờ. Sau ca mổ này bệnh nhân đang dần bình phục, hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi”.

 

Theo PGS. TS, BS Dương Minh Mẫn, Trưởng khoa chấn thương sọ não bệnh viện Chợ Rẫy: “Đây là một trong những trường hợp đã được tiến hành chẩn đoán kịp thời và phẫu thuật nhanh nhất từ trước đến nay (chưa đầy một giờ kể từ khi bệnh nhân nhập viện). Nếu không được phẫu thuật thì chỉ trong vòng vài giờ sau bệnh nhân sẽ tử vong”.

 

Bác sĩ Mẫn cho biết thêm: “Năm vừa qua, số người gặp phải chấn thương sọ não do TNGT vẫn liên tục tăng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nạn nhân sử dụng mũ bảo hiểm không đảm bảo an toàn, chất lượng. Theo một kết quả điều tra của bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân bị chấn thương sọ não do TNGT có liên quan đến rượu bia chiếm tới 20% trong tổng số bệnh nhân”.

 

Vân Sơn