“Công nghệ” giữ thức ăn không ôi thiu ngày nắng nóng
Một trong những chất thường được cửa hàng nấu ăn sử dụng có tên gọi là sămpết. Loại chất này giúp giữ thức ăn tươi, ngon, không bị thiu bất chấp nắng nóng.
Thức ăn đường phố lúc nào cũng ngon lành là nhờ sămpết? (Ảnh minh họa)
Có thể mua bất kỳ một hương liệu, chất tạo màu, tạo mùi nào tại chợ Đồng Xuân – Bắc Qua, Hàng Buồm… ở Hà Nội. Những chất phụ gia này không có nguồn gốc rõ ràng. Tại cửa hàng V.Y ở chợ Bắc Qua, khi hỏi mua chất làm nhừ thức ăn, bà bán hàng bảo không có. Tuy nhiên, khi hỏi đúng tên là “cần sủi” thì bà chỉ cho một túi nilon đóng cả cân, để ở góc quầy. “Chất này làm nấu thức ăn nhanh nhừ nhưng đảm bảo không hại sức khoẻ”, bà chủ hàng khẳng định.
TS Nguyễn Thị Khánh Trâm, cục phó cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bộ Y tế, nói Việt Nam chưa xây dựng được hệ thống phân tích nguy cơ và cảnh báo nguy cơ chủ động. Mặc dù đã có những đợt kiểm tra nhưng vẫn không thể phát hiện hết những sản phẩm chứa chất cấm. Thời gian tới, bên cạnh việc kiểm tra thường xuyên, cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần tăng cường cam kết của các doanh nghiệp, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm với sản phẩm kinh doanh nhỏ lẻ”.
Nói về thứ bột gọi là sămpết, TS Nguyễn Xuân Lãng, chuyên gia phân tích viện Hoá học công nghiệp Việt Nam, cho biết đây có thể là một phụ gia có thành phần là kali nitrat – chất giúp thịt động vật giữ màu hồng tươi, vài ngày ở nhiệt độ thường cũng không có mùi lạ. Lạp xưởng cũng có màu đỏ tươi và lâu hỏng nhờ chất này.
Theo Lệ Hà
Sài Gòn tiếp thị