Thứ Hai, 09/01/2012 - 07:18

Công dụng thuốc của đậu phụ

Dân trí Đậu phụ rất giàu các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, magiê…Khi được phối kết hợp với 1 số gia vị và thực phẩm, đậu phụ sẽ có công dụng điều trị một số bệnh.



 
 

Mỗi ngày 2 miếng đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi của cả ngày của 1 người. Ăn đậu phụ thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày, có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi, hay khát, hoặc người vừa mắc các chứng bệnh do nhiệt nóng.

 

Y học hiện đại cũng chứng minh, ngoài công dụng tăng cường dưỡng chất, hỗ trợ tiêu hoá, tăng cảm giác muốn ăn, đậu phụ còn rất có lợi cho sự phát triển của răng và hệ xương; giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Không chỉ vậy, đậu phụ không chứa cholesterol, nên cũng là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ còn có tác dụng ngăn ngừa chứng loãng xương rất hiệu quả.

 

Dưới đây là 9 cách dùng đậu phụ để trị một số bệnh thường gặp.

 

Trị cảm cúm, trúng gió

 

Nấu 50g đậu phụ với 10-15g chao đậu và 5 nhánh hành lá. Ăn nóng, trùm chăn để ra mồ hôi giải cảm.

 

Trị bệnh khí quản

 

Đun sôi 500g đậu phụ, 60g đường mạch nha, với 1 ly nước ép dứa tươi. Uống 1-2 lần/ngày.

 

Trị  đờm suyễn

 

Chuẩn bị 500g đậu phụ, mỗi miếng đều khoét rỗng bên trong để vừa 10g đường đỏ. Sau đó hấp cách thuỷ 25 phút, rồi ăn liền trong 1 lần. Dùng liên tục 2-4 ngày.

 

Trị tì vị suy hàn

 

Nấu chín 50g thịt dê,  rồi cho thêm 200g đậu phụ, 15g gừng tươi, nêm gia vị, dùng như món ăn.

 

Trị loét khoang miệng

 

Nấu chín 100g đậu phụ  với 100g bí đao, và 10g lá sơn trà. Ngày  ăn 1-2 lần.

 

Trị thiếu sữa sau sinh

 

Cho 150g đậu phụ  và 50g đường đỏ đun sôi với lượng nước vừa  đủ. Đợi khi đường đỏ tan hết, cho thêm 50g rượu gạo, đun sôi có thể ăn. Dùng mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày.

 

Trị khí hư trắng ở nữ giới

 

Giã nát 10 hạt bạch quả (bỏ tâm, bỏ vỏ), hoà vào 1 bát nước đậu phụ xay rồi chưng cách thuỷ. Mỗi ngày uống 1 lần, dùng liên tục trong 3-5 ngày.

 

Trị sốt cao không giảm ở trẻ nhỏ

 

Nấu 500g đậu phụ với 250g dưa chuột thành canh, uống thay nước cho tới khi hạ sốt.

 

Trị đại tiểu tiện ra máu

 

Rang khô bã đậu phụ, tán thành bột, hoà cùng nước đường đỏ uống ngày 2 lần, mỗi lần 3-6g. 

 

Phạm Thúy

Theo food