Thứ Năm, 22/02/2007 - 14:34

Công dụng của cây mùi tây

(Dân trí) - Mùi tây là cây gia vị rất phổ biến vào mùa đông nước ta. Chúng không những là gia vị giúp cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

1. Nhiều chất khoáng và vitamin

 

Mùi tây chứa nhiều vitamin C hơn tất cả các loại rau phải nấu chín đồng thời cao gấp 3 lần so với cam (166mg vitamin C/100g rau).

 

Ngoài ra mùi tây còn chứa 5,5mg sắt; 2,7mg magiê; 245mg canxi và 1g kali trong 100g rau mùi tây.

 

2. Tốt cho răng

 

Mùi tây cũng được xem là có tác dụng tốt cho răng vì sự thiếu hụt vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày sẽ làm cho sẽ làm cho nướu răng bị yếu và ảnh hưởng tới chân răng.

 

3. Sáng mắt

 

Mùi tây cũng có tác dụng làm sáng mắt nhờ lượng vitamin A phong phú.

 

Sự thiếu hụt vitamin A sẽ làm mắt mờ và dễ bị bệnh.

 

4. Điều hòa kinh nguyệt

 

Hiệu quả tuyệt vời của loại rau gia vị này là giúp kinh nguyệt đều đặn hàng tháng với apiol - một thành phần tạo nên hormon estrogen.

 

5. Bệnh sốt rét

 

Mùi tây cũng rất hữu hiệu trong chống lại những ảnh hưởng của bệnh sốt rét.

 

6. Lợi tiểu

 

Mùi tây đã được chứng minh là một trong những loại rau gia vị tốt cho việc lợi tiểu để chữa bệnh bí đái và bệnh phù.

 

7. Các tác dụng khác

 

Ngày nay mùi tây được dùng nhiều trong y học do có tác dụng rất tốt với các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, bệnh thấp khớp, kinh nguyệt không đều, chán ăn

 

Lượng vitamin C lớn trong rau mùi còn có tác dụng giúp hấp thu chất sắt tốt hơn.

 

Mỗi ngày pha thêm 150ml nước ép mùi tây pha vào nước ép hoa quả sẽ vừa tăng cảm giác ngon miệng vừa rất tốt cho sức khỏe.

 

Bạn cũng có thể ăn rau mùi tây trong bữa ăn như một loại gia vị giúp bữa ăn ngon miệng hơn mà vẫn hấp thu được tuyệt đối những chất khoáng và vitamin có trong rau.

 

Quỳnh Liên

Theo article2k