Thứ sáu, 17/07/2009 - 12:43

Có thể chữa bệnh bằng ong đốt?

Lương y Đặng Minh ở địa chỉ 61 ngõ 119 Giáp Bát, Hà Nội khẳng định, ong đốt có thể chữa được bách bệnh. Thực hư chuyện này như thế nào?


Ảnh minh họa (Nguồn: Veer)
Mới được thử nghiệm ở... chuột

 

Tiếp tôi ngay ở ngoài sân, lương y Đặng Minh đưa ra rất nhiều tài liệu viết về phương pháp chữa bệnh bằng nọc ong mà ông đã sưu tầm và sao chép lại. Ông Minh đã châm ong cho tôi hai lần, mỗi lần từ 3 - 6 con ong để chữa bệnh cảm cúm. Ông khẳng định sau khi châm, bệnh của tôi sẽ thuyên giảm ngay và sau khoảng 10 ngày sẽ khỏi hẳn.

 

Vừa châm ong cho tôi, ông Minh vừa say mê nói về công dụng trị bệnh của nọc ong, có thể chữa được cả những bệnh như ung thư, đặc biệt là ung thư vú, cai nghiện, viêm xoang... Hầu như tất cả các bệnh mà tôi hỏi, ông Minh đều cho biết có thể chữa được chỉ nhờ cách cho ong đốt.   

 

Ông Minh cũng đưa cho tôi một tờ giấy photo có nội dung viết về tác dụng chống lại bệnh ung thư của nọc ong. Đáng lưu ý, bài viết nói về việc tiêm nọc ong vào khối u ung thư ở chuột và nó có tác dụng làm giảm sự phát triển của khối u và kéo dài thời gian sống cho chuột.

 

Đây mới chỉ là một thử nghiệm của một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Zagreb (Croatia) và họ chỉ “dám” nói “công dụng đáng chú ý của nọc ong cho thấy nó có thể có hiệu quả trong việc chống lại bệnh ung thư ở người”.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lương y Đặng Minh là hội viên Hội Dược liệu Việt Nam, chuyên trị bệnh bằng phương pháp ong đốt đã lâu năm nhưng vẫn chưa được cấp phép hành nghề của Sở Y tế Hà Nội. Trong khi đó, một số đồng nghiệp của ông hành nghề chữa bệnh tại TPHCM thì lại được cấp phép của Sở Y tế TPHCM.

 

Về vấn đề này, ông Minh chỉ cho biết, Sở Y tế Hà Nội không cấp phép cho bất kỳ lương y nào chữa bệnh bằng ong đốt ở Hà Nội chứ không riêng gì ông!

 

Ong đốt chỉ gây đau đớn!

 

Thiết nghĩ, phương pháp chữa bệnh bằng cách cho ong đốt có hiệu quả ở những loại bệnh nào cần phải được nghiên cứu và công bố một cách cụ thể, rõ ràng, tránh những hiểu biết sai lầm và ứng dụng trị bệnh không hiệu quả gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh.

 

Theo ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội: Trường hợp ông Đặng Minh ở Giáp Bát hành nghề chữa bệnh bằng ong đốt chưa được cấp phép hành nghề của Sở Y tế HN là hành nghề trái phép và trong quá trình chữa bệnh.

 

Nếu người bệnh có ảnh hưởng về mặt sức khoẻ, tinh thần thì ông Minh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Phòng y tế quận, UBND quận nơi ông Minh đăng ký hộ khẩu thường trú là đơn vị cùng phải chịu trách nhiệm đó.

 

BS Hoàng Xuân Đại cho biết: Nếu ong đốt không đúng huyệt thì chỉ gây đau đớn chứ không có tác dụng chữa bệnh gì hết. Mặt khác, chữa bệnh bằng ong đốt ở một số bệnh là phương pháp chữa khi giai đoạn cấp tính của bệnh đã qua, có tác dụng phục hồi, chứ không phải là bệnh gì, ở giai đoạn nào của bệnh cho ong đốt cũng khỏi được.

 

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Bệnh Viện K: Khẳng định nọc ong chữa được bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư vú là hết sức phản khoa học. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh công dụng chữa bệnh bằng nọc ong.

 

Hồng Anh