Thứ hai, 20/03/2017 - 16:43

Có nên đặt giấy lót lên xí bệt?

Dân trí Chúng ta thường cảm thấy an tâm hơn khi phủ giấy lên xí bệt, nó giống như 1 lớp bảo vệ cơ thể khỏi phần nhựa lạnh và bẩn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ qua tấm giấy lót, đặt thẳng bàn tọa xuống xí bệt?

Theo các chuyên gia y tế cộng đồng, chẳng có điều gì xảy ra bởi giấy phủ không ngăn được vi trùng và bạn cũng chẳng thể nhiễm trùng từ xí bệt.

"Chưa kể, giấy phủ chỗ ngồi toilet có thể hấp thụ vi khuẩn và vi rút bởi những con vi trùng siêu nhỏ này hoàn toàn có thể đi qua những lỗ tương đối lớn trên bìa giấy", bà Kelly Reynolds, một nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, ĐH Arizona nói. "Điều này có nghĩa những tờ giấy này không thể ngăn được sự lây lan của vi khuẩn trong khi nguy cơ nhiễm khuẩn từ vùng da cơ thể chạm vào xí bệt cũng chưa từng ghi nhận".

TS William Schaffner, một chuyên gia y học dự phòng, ĐH Vanderbilt cũng đồng ý với quan điểm này. Ông bác bỏ rằng chỗ ngồi trong nhà vệ sinh là nơi lây lan các bệnh tình dục hay tiêu hóa.

“Nhà vệ sinh không phải là nơi lây truyền bệnh tật – bạn sẽ không thể tìm được gì”, Schaffner nói.

Hơn thế, việc đặt giấy lót xí bệt còn làm tăng diện tích bề mặt khiến vi khuẩn có thêm cơ hội nhân lên. Raymond MartinGiám đốc Hiệp hội Vệ sinh Anh cho biết: “Điều này chỉ làm xí bệt trở nên “kém vệ sinh hơn.

Nguy cơ lớn nhất trong nhà vệ sinh công cộng chính là sự lây lan của chất thải cơ thể qua tay hay khi dùng vòi xịt để vệ sinh. Những giọt nước li ti có thể bám vào các bề mặt nó tiếp xúc hay bám vào tay”.

Do đó chỉ cần nhớ rửa tay bằng xà phòng trong 20 giây trước khi rửa sạch bằng nước như CDC khuyến cáo và nên đậy nắp bồn cầu khi giật nước là đủ để đảm bảo vi khuẩn, vi rút tránh xa bạn.

Nhân Hà

Theo MSN